Cập nhật: 17:18, Thứ 2, 17/07/2017

print

Hình ảnh từ vùng tâm bão số 2

(ANTV) -  Lúc 4 giờ sáng 17/7, bão số 2 nằm trên vùng núi Nghệ An - Hà Tĩnh. Sức gió mạnh nhất ở vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/giờ), giật cấp 9-10. Hoàn lưu bão số 2 đã gây mưa lớn cho khu vực ven biển Bắc Bộ và các tỉnh từ Thanh Hóa đến Thừa Thiên Huế. 

Đến thời điểm này, các địa phương chịu ảnh hưởng trực tiếp của bão như Hà Tĩnh, Nghệ An, Thanh Hóa đã triển khai tích cực các hoạt động ứng phó với bão.

Tại Thanh Hóa, Công an tỉnh đã huy động 100 % cán bộ chiến sỹ công an các huyện, thị xã, thành phố và 50% cán bộ chiến sỹ các phòng thuộc công an tỉnh thường trực đã chủ động tăng cường lực lượng xuống các địa bàn xung yếu cùng phối hợp với cấp ủy, chính quyền địa phương và các lực lượng tại chỗ triển khai các phương án ứng phó với cơn bão số 2.

Tính đến cuối giờ chiều ngày 16/7, toàn tỉnh Thanh Hóa có 5.021 phương tiện tàu, thuyền với 19.420 lao động đã vào các nơi tránh trú bão an toàn. Ngoài ra, các phương tiện và lao động đang hoạt động ở các vùng biển khác cũng đã nhận được thông tin về cơn bão và đang tìm về nơi tránh trú bão. Chính quyền và lực lượng chức năng các cấp đã lập phương án sẵn sàng sơ tán hơn 57.000 hộ dân, với khoảng 247.867 người ra khỏi vùng nguy hiểm.

Tại Nghệ An, Chủ tịch UBND tỉnh đã chỉ đạo các địa phương tập trung mọi phương án để chủ động ứng phó với bão số 2. Lệnh cấm biển phải được thực hiện nghiêm túc. Phương án phòng chống bão lũ, di dân vùng sạt lở, ngập úng, phòng chống lũ quét ở miền núi, ven sông suối đã được triển khai. Hơn 3.912 phương tiện và hơn 18.500 lao động trực tiếp đánh bắt hải sản đã về neo đậu an toàn.

Cùng với việc "cấm biển", Nghệ An cũng triển khai các phương án đảm bảo an toàn cho nông nghiệp, các công trình thuỷ lợi, giao thông trọng điểm khi có bão lớn, lũ ống lũ quét. Còn tại Hà Tĩnh, trước sự đổ bộ bất ngờ của cơn bão số 2, hơn 6.000 tàu thuyền cùng 17.676 lao động đã vào các nơi neo đậu an toàn. 

Thời điểm này, tỉnh Hà Tĩnh đang có 11.000 ha rau màu hè thu, 45.000 ha đất lúa đang thời kỳ làm đòng, cần phải có ngay giải pháp chống úng. Do vậy, lãnh đạo tỉnh Hà Tĩnh đã trực tiếp kiểm tra các hồ đập đang thi công, gia cố trong mùa mưa bão, đồng thời yêu cầu các đơn vị cần chuẩn bị sẵn sàng các biện pháp, nếu lượng mưa đạt tới 400mm vẫn có phương án thoát lũ an toàn.

Diễn biến về cơn bão số 2 tại Nghệ An

 

BT