Cập nhật: 17:34, Chủ Nhật, 16/07/2017

print

Không nghề nghiệp đi lừa đảo "chạy" việc

(ANTV) - 250 triệu đồng/suất để có thể xin vào làm việc tại cơ quan Nhà nước. Đó là mức giá mà đối tượng lừa đảo đưa ra để nhằm chiếm đoạt tài sản của người bị hại. Đối tượng lừa đảo đã dùng những phương thức thủ đoạn nào? Nạn nhân vì sao lại có thể dễ dàng bị rơi vào bẫy của bọn chúng?

Tại Nghệ An, hơn 60 trường hợp đã tin tưởng và giao cho đối tượng Trần Thị Phượng trú tại phường Hưng Bình, TP Vinh số tiền trên 10 tỷ đồng để nhờ xin việc cho con em mình. Trần Thị Phượng chuyển hồ sơ và một phần tiền cho Thái Thị Lan và Nguyễn Thị Hằng để “chạy” việc. Tính đến thời điểm trước khi bị bắt, số tiền mà Trần Thị Phượng chiếm giữ là khoảng 3 tỷ đồng, Thái Thị Lan chiếm giữ gần 7 tỷ đồng.

Biết nạn nhân có người cháu mới tốt nghiệp ra trường đang muốn xin việc nên đối tượng Hương đã “nổ” là cán bộ phòng Quản lý nhân sự của cảng Hàng không Thọ Xuân (tỉnh Thanh Hóa) và tung tin nơi này đang có nhu cầu tuyển nhân viên an ninh sân bay và hứa sẽ lo việc cho người cháu của nạn nhân với số tiền 250 triệu đồng.

Lần đầu tiên, nạn nhân đã đưa cho Hương 1 bộ hồ sơ xin việc và 70 triệu đồng tiền đặt cọc. Ngày hôm sau, Hương liên tục gọi điện giục gia đình nạn nhân chuyển nốt số tiền còn lại. Nghi ngờ Hương, gia đình đã báo công an. Khi Hương đang nhận 100 triệu đồng từ gia đình nạn nhân thì bị lực lượng công an bắt giữ.

Thực tế, đối tượng không có nghề nghiệp ổn định, thích ăn chơi, đua đòi. Thủ đoạn lừa đảo của Hương là đến các đền, chùa, tìm cách làm quen với những người giàu có, sau đó tạo cho mình vỏ bọc là người có tiền và quan hệ rộng để lừa đảo. đối tượng Hương thường xuyên thuê khách sạn sang trọng để ở và làm nơi giao dịch, nhận tiền của nạn nhân.

Hiện nay, do nhu cầu việc làm, nhiều gia đình sẵn sàng bỏ ra một số tiền lớn với mong muốn tìm được cho con em mình một công việc ổn định. Đánh vào tâm lý đó, các đối tượng đã lợi dụng để thực hiện hành vi lừa đảo. Đây là một bài học cảnh giác cho những người đang muốn tìm việc làm thông qua trung gian, môi giới.

Lưu ý:

- Đánh vào tâm lý cả tin của người dân, kẻ lừa đảo thường đưa ra nhiều lời hứa hẹn chắc nịch khiến ai cũng phải tin.

- Không nên phó mặc vấn đề xin việc làm cho người môi giới, trung gian. Nhất là trong trường hợp được gợi ý nộp trước một khoản tiền lớn.

- Với những ai đã và đang xin biên chế công chức nhà nước cần  đến cơ quan có thẩm quyền để được xem xét và ra quyết định.

BT