Cập nhật: 14:08, Chủ Nhật, 16/07/2017

print

Khánh thành khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma

(ANTV) -Nhân kỷ niệm 70 năm ngày thương binh liệt sĩ, sáng 15/7, Tổng Liên đoàn lao động Việt Nam và tỉnh Khánh Hòa đã tổ chức khánh thành giai đoạn một Khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma tại khu du lịch Bắc bán đảo Cam Ranh, huyện Cam Lâm. 

 
Dự buổi lễ có lãnh đạo Tổng liên đoàn lao động Việt Nam, lãnh đạo tỉnh Khánh Hòa, thân nhân gia đình liệt sĩ tiêu biểu quân khu V, và thân nhân 64 liệt sĩ hi sinh trong trong trận chiến bảo vệ đảo cùng đông đảo các thế hệ cựu chiến binh bộ đội Trường Sa.
 
Đọc diễn văn tại buổi lễ, lãnh đạo Tổng liên đoàn Lao động Việt Nam nhấn mạnh, với đạo lý “uống nước nhớ nguồn” trong những năm qua các cấp công đoàn trong cả nước đã có nhiều hoạt động thiết thực đền ơn, đáp nghĩa, tri ân tưởng nhớ công lao của các anh hùng liệt sĩ, các thương binh, bệnh binh, gia đình chính sách … Dịp này, Tổng LĐLĐ và Quỹ tấm lòng vàng lao động cũng đã trao tặng 11 suất quà tình nghĩa mỗi suất quà trị giá 30 triệu đồng cho các các gia đình liệt sĩ.
 
Ngay sau buổi lễ, các đại biểu đã cùng nhau cắt băng khánh thành giai đoạn 1 công trình khu tưởng niệm chiến sĩ Gạc Ma. Được khởi công xây dựng từ tháng 3/2015, sau hơn hai năm xây dựng, khu tưởng niệm đã hoàn thành xây dựng giai đoạn một gồm một số phân khu chức năng. Phần tượng đài “Những người nằm lại phía chân trời” được xem là trái tim của khu tưởng niệm, thể hiện tinh thần hiên ngang bất khuất của những người lính sẵn sàng xả thân để bảo vệ độc lập, chủ quyền của Tổ quốc. Khu vực Bảo tàng ngầm là nơi bảo quản, lưu giữ những hiện vật liên quan đến cuộc đời và gia đình các liệt sĩ Gạc Ma.
 
Khu Quảng trường Hòa Bình hướng về phía Biển Đông cùng với khu “mộ gió” của 64 liệt sĩ Gạc Ma.Đây là công trình có ý nghĩa đặc biệt, là một trong những địa chỉ đỏ nhằm giáo dục truyền thống hào hùng của dân tộc.
 
Quảng Ngãi: Thắp nến tri ân và tặng quà cho gia đình chính sách
 
Trong 2 ngày 14 và 15/7, đoàn cán bộ, chiến sĩ Tổng cục Hậu Cần - Kỹ Thuật, Bộ Công an tổ chức thắp nến tri ân các Anh hùng liệt sĩ tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi và tặng quà cho gia đình chính sách. 
 
Đêm ngày 14/7, gần 100 cán bộ, chiến sĩ Tổng Cục Hậu Cần - Kỹ Thuật, Bộ Công an, Công an tỉnh Quảng Ngãi và Công an huyện Mộ Đức đã tổ chức lễ tri ân và thắp nến tỏ lòng thành kính, biết ơn vô hạn đối với các Anh hùng liệt sĩ đã hy sinh vì độc lập Tổ quốc  tại nghĩa trang liệt sĩ huyện Mộ Đức, tỉnh Quảng Ngãi. Đoàn đã dâng hoa trước tượng đài với dòng chữ đời đời nhớ ơn các anh hùng liệt sĩ.
 
 Sáng ngày 15/7, Đoàn đã tổ chức khám chữa bệnh cấp phát thuốc miễn phí và trao trên 400 xuất quà cho các mẹ Việt Nam anh hùng các thương và bệnh binh, gia đình chính sách trên địa bàn huyện với tổng giá trị trên 100 triệu đồng./.