Cập nhật: 06:34, Thứ 7, 15/07/2017

print

Bài học sau các vụ cháy tại ngõ nhỏ, đông dân cư

(ANTV) -Vào rạng sáng ngày 13/7, đã xảy ra một vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại ngõ 205 đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Hậu quả vụ cháy đã khiến 4 người trong một gia đình tử vong. 

 
Theo cơ quan chức năng hiện việc tiếp cận chữa cháy và cứu hộ tại các khu vực có địa hình nhỏ hẹp là hết sức khó khăn. Vậy công tác chữa cháy của lực lượng chức năng trong ngõ nhỏ hiện gặp những khó khăn gì?. Người dân sẽ cần chú ý, trang bị những kiến thức PCCC như thế nào?  
 
Hiện trường đám cháy tại căn nhà có địa chỉ số 37, ngõ 205/53, đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội. Nhiều tài sản đã bị thiêu rụi hoàn toàn. Theo cơ quan chức năng nguyên nhân gây cháy được nhận định là do chập điện từ tủ lạnh sau đó cháy lan ra các vật dụng trong nhà.
 
Con ngõ nhỏ chỉ để 2 phương tiện qua lại, và đôi khi việc tránh nhau cũng là điều không ít khó khăn. Và nếu xảy ra cháy ở sâu trong ngõ thì việc tiếp cận hiện trường và chữa cháy của lực lượng chức năng là hết sức khó khăn.
 
Khu vực phường Thổ Quan, quận Đống Đa, TP Hà Nội, những ngõ là được xem là đặc thù tại đây. Hệ thống đường dây điện chẳng khác nào ma trận, dây điện được thành túm, chằng chịt áp sát vào lan can của mỗi ngôi nhà. Đã có không ít vụ hỏa hoạn mà nguyên nhân lại chính là từ những dây điện như thế này. Lo lắng là tâm trạng mà nhiều người dân ở đây vẫn luôn cảm thấy. 
 
Chị Chu Lệ Hương, Ngõ Thổ Quan, Đống Đa, TP Hà Nội nói, ngõ nhỏ tiềm ẩn cái nguy cơ về cháy nổ, dây điện nhiều chằng chịt. Mình thấy nếu mà có các lớp tập huấn về PCCC thì nếu thì sẽ hạn chế được cháy, và khi xảy ra sẽ xử lý bình tĩnh hơn.
 
Vụ hỏa hoạn nghiêm trọng tại ngõ 205 đường Xuân Đỉnh, quận Bắc Từ Liêm, Hà Nội khiến 4 người trong một gia đình tử vong
 
Bác Đỗ Trọng Hùng, Ngõ Thổ Quan, Đống Đa, TP Hà Nội lo lắng nhất là khi xảy ra chỉ có con đường ngõ cụt, không còn đường nào, bởi vì PCCC chỉ đứng ngoài thôi không có xử lý được. Nếu được tổ chức các lớp tập huấn thì nhiều người sẽ trang bị tốt hơn, người ta sẽ ứng dụng một cách thuần thục hơn.
 
Không những vậy, ngoài đặc thù ngõ nhỏ gây khó khăn trong công tác chữa cháy, việc thiết kế của mỗi ngôi nhà của là việc đáng bàn. Với thiết kế nhà ống, các thiết bị điện lại để gần các vật dụng dễ cháy, do đó đây là một trong những nguy cơ tiềm ẩn cháy hơn bao giờ hết.
 
Theo Trung tá Đặng Trung Hiếu, Trưởng phòng Hướng dẫn, chỉ đạo về phòng cháy, Cảnh sát PCCC TP Hà Nội cho rằng, sử dụng nguồn lửa nguồn điện, nguồn nhiệt trong gia đình phải được thường xuyên kiểm tra để kịp phát hiện những cái không đảm bảo yêu cầu cũng như việc sử dụng điện trong gia đình, tất cả những người dân cần phải kiểm tra kỹ trong gia đình mình, những nguyên nhân cháy hay đặc biệt là những lối thoát hiểm.
 
Trên toàn địa bàn TP Hà Nội hiện có hơn 1200 ngõ nhỏ, phố nhỏ có chiều dài trên 200m. Với đặc thù như vậy người dân vẫn đang phải sống chung với những khó khăn, bất cập và tiềm ẩn nguy cơ về PCCC. Và nếu không nâng cao được ý thức về công tác PCCC thì chắc chắn hậu quả để lại sẽ rất nặng nề khi cháy nổ xảy ra.