Cập nhật: 06:34, Thứ 7, 15/07/2017

print

Nhân sự - Bài toán khó cho các Start-up Việt

(ANTV) -Thành công của một start-up đến từ rất nhiều yếu tố chứ không chỉ đơn giản là một ý tưởng hay.  Trong đó nhân lực là yếu tố quan trọng hàng đầu. Đây cũng là điểm khó khăn lớn nhất mà nhiều start-up đang gặp phải.

 
Liên tục đăng ký tuyển dụng nhiều vị trí trên các trang tuyển dụng và Facebook... thế nhưng không dễ để tìm được một nhân sự phù hợp trong lĩnh vực công nghệ thông tin vốn đang phát triển mạnh mẽ và có sức cạnh tranh cao. Sau gần 3 năm khởi nghiệp, câu chuyện nhân sự vẫn luôn khiến cho anh Đào Xuân Hoàng phải đau đầu. 
 
Anh Đào Xuân Hoàng, Người sáng lập Monkey Junior chia sẻ, hiện tại chúng tôi vẫn đang tiếp tục tuyển dụng các vị trí để làm sao tạo ra được sản phẩm và đưa sản phẩm đến với người dùng. Đó là quá trình khó nhất để kiếm được đúng người những người vừa có năng lực vừa có phẩm chất phù hợp với môi trường khởi nghiệp. Tôi nghĩ đây là bài toán khó với tất cả các đơn vị khởi nghiệp hiện nay.
 
Thực tế, các start-up càng mới càng khó tuyển dụng. Bởi quy mô nhỏ, chưa có vốn, thậm chí chưa có sản phẩm hay thị trường, vì vậy mà mức đãi ngộ cũng chưa cao. Cùng với đó, tâm lý của thị trường lao động hiện nay đang gây nhiều khó khăn cho công tác tuyển dụng của những doanh nghiệp khởi nghiệp sáng tạo.
 
Ông Tô Hoài Nam, Tổng thư ký Hiệp hội Doanh nghiệp Nhỏ và vừa Việt Nam cho biết, nguồn nhân lực không phải là chính người chủ mà cái khả năng tìm kiếm lao động phù hợp với ý đồ kinh doanh của họ. Cái đào tạo nhân lực của chúng ta thì thầy nhiều hơn thợ. Một điểm nữa là tâm lý chung của lao động hiện nay các em trẻ mới ra trường thì vẫn cảm thấy đi làm ở một doanh nghiệp lớn, doanh nghiệp nhà nước thì sẽ chắc chắn hơn.
 
Nhân sự - Bài toán khó cho các Start-up Việt
 
Việc biến động nhân sự liên tục có thể kìm hãm sự phát triển của các start-up.  Với mỗi Startup, đặc biệt là các Startup công nghệ, nhân sự thường chiếm từ 70% - 80% chi phí ở giai đoạn đầu khi phát triển sản phẩm. Vì vậy, bản thân các start-up cũng đang tìm cách để giải quyết bài toán này.
 
Sau khi tuyển dụng, cố gắng làm bài toàn đào tạo nội bộ để những bạn có tố chất nhưng thiếu một số kỹ năng nhất định chúng tôi sẵn sàng đào tạo. Mỗi công ty có một đặc thù, sản phẩm công nghệ, liên quan đến môi trường, thách thức làm việc cái đó phải có đào tạo bài bản thì mới làm tốt được. Anh Đào Xuân Hoàng chia sẻ thêm.
 
Chị Vũ Nguyệt Ánh, Người sáng lập Rudicaf cho biết, hai phía tôi muốn nói đến chủ yếu nhất đó chính là vấn đề đào tạo và vấn đề thứ hai là vấn đề tư duy xã hội. Tôi nghĩ sẽ cần có những cái truyền thông về mặt xã hội là thứ nhất, thứ hai là trong việc giáo dục của chúng ta chúng ta cũng cần phải cho các bạn trẻ một cái tư duy khác một cái ngọn lửa đam mê, khi chúng ta gây dựng một cái gì đó ban đầu thì rất khó khăn nhưng chúng ta cần những tinh thần như vậy thì mới phát triển được xã hội.
 
Mới đây, Hà Nội đã xuất hiện một chuỗi cửa hàng không người bán hoạt động thành công. Đây chính tâm huyết khởi nghiệp của anh Đào Khánh Hiệp. Không phải bỏ nhiều chi phí cho nhân sự vì thế mà doanh thu của chuỗi cửa hàng cũng cao hơn. Tất nhiên, đây không phải là đáp án cho bài toán chung, nhưng có thể thấy rõ sự sáng tạo trong cách giải quyết khó khăn biến chính khó khăn thành ý tưởng kinh doanh của những người trẻ khởi nghiệp.