Cập nhật: 16:36, Thứ 6, 14/07/2017

print

Thái Lan tăng thời gian lưu trú cho người nước ngoài

(ANTV) - Chính phủ Thái Lan vừa ban hành quyết định tăng thời gian lưu trú cho người nước ngoài. Cụ thể, công dân của 5 nước, trong đó có Việt Nam, sẽ được phép lưu trú lâu hơn ở Thái Lan nếu sang đây vì mục đích chữa bệnh và thời hạn mới là 90 ngày.

Theo chính sách mới, mỗi công dân các nước trên đến Thái Lan theo visa chữa bệnh cũng sẽ được phép có 4 người đi cùng và những người này cũng được hưởng thời hạn lưu trú giống như người đến chữa bệnh thay vì mức giới hạn 30 ngày như trước đây.

Chính phủ Thái Lan đang nỗ lực thúc đẩy hoạt động du lịch y tế với mục tiêu biến Thái Lan trở thành một trung tâm khám chữa bệnh đẳng cấp thế giới. Việc thay đổi chính sách thị thực trên là nhằm khuyến khích công dân các nước đến Thái Lan điều trị y tế và chăm sóc sức khỏe.

Mỹ đã tiếp nhận đủ hạn mức 50.000 người nhập cư trong tài khóa 2017

Trong khi đó, chính quyền Tổng thống Mỹ Donald Trump ngày 13/7 cho biết số người nhập cư vào Mỹ đã vượt qua con số hạn mức 50.000 người của tài khóa 2017. Tuy nhiên, nước này sẽ tiếp tục nhận thêm người nhập cư mới trong vài tháng tới nhưng các chính sách nhập cư sẽ được thắt chặt hơn.

Theo báo cáo của Chính phủ Mỹ, tới ngày 12/7, số người nhập cư vào Mỹ đã đạt con số 50.086 người, của năm tài chính bắt đầu từ tháng 10 năm ngoái. Mặc dù đã áp dụng quá trình xét duyệt nghiêm ngặt trước khi cho phép đặt chân vào Mỹ, nhưng những người nhập cư mới, nằm ngoài con số 50.000 người đã được cấp phép, sẽ phải trải qua những bước xét duyệt thủ tục khó khăn hơn, thậm chí họ sẽ phải chứng minh rằng họ có những mối quan hệ thân thiết với một công dân hay thực thể của Mỹ, hay họ đã xin được một công việc tại đất nước này, cũng như đã nhận được thư nhập học của một trường đại học, cao đẳng nào đó tại Mỹ. Bộ Ngoại giao Mỹ đã thông báo cho các tổ chức tái định cư rằng hạn mức tiếp nhận người nhập cư đã hết, tuy vậy các trường hợp vào Mỹ vẫn được tiếp nhận.

Anh công bố dự luật rời EU

Liên quan đến của trình rời khỏi Liên minh châu Âu của Anh. Ngày 13/7, Anh đã công bố dự luật rút khỏi EU, còn gọi là "Luật hủy bỏ," nhằm chính thức chấm dứt quy chế thành viên của Anh trong EU.

Về lý thuyết, việc Anh rời EU (còn gọi là Brexit) sẽ chính thức diễn ra vào tháng 3/2019. Dự luật được công bố trên trang web Quốc hội Anh nêu chi tiết cách thức chính phủ nước này chuyển đổi luật pháp EU vào luật pháp Anh cũng như chấm dứt quyền tối cao của Tòa án Công lý châu Âu.

Dự luật cũng đặt ra các quyền hạn mà dựa vào đó các bộ trưởng, với sự thông qua của Quốc hội, có thể sửa đổi các điều luật để đảm bảo chúng hoạt động hiệu quả một khi được đưa vào luật pháp Anh. Các quyền này sẽ tồn tại trong khoảng thời gian 2 năm kể từ ngày Anh chính thức rời EU.

BT