Cập nhật: 14:59, Thứ 5, 13/07/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 13/7

(ANTV) - Hội đồng xác định điểm sàn của bộ Giáo dục đào tạo đã thống nhất mức điểm tối thiểu mà thí sinh cần đạt để được xét tuyển vào đại học là 15,5 điểm ở tất cả các khối. Mức điểm này cao hơn so 0,5 điểm so với hai kỳ tuyển sinh đại học gần nhất và là mức cao nhất trong 13 năm qua. Tuy nhiên thì với điểm sàn là 15,5, nhiều chuyên gia đang lo ngại các trường top dưới sẽ gặp khó khi tuyển sinh.

Cơ hội nào cho thí sinh vào trường top dưới

Báo Lao động: Thông tin từ bộ Giáo dục đào tạo cho biết, với mức điểm sàn là 15,5, sẽ có 85 trường đại học tuyển đủ chỉ tiêu ngay từ đợt 1. Tính đến thời điểm này, mức điểm nhận hồ sơ vào trường cao nhất đang thuộc về trường đại học Ngoại thương với 22,5 điểm.

Đáng chú ý là nhiều trường ở top giữa lại đưa ra mức điểm xét tuyển đầu vào gần với điểm sàn. Điều này khiến cho các trường thuộc top dưới được dự đoán sẽ bị hạn chế khi tuyển sinh. Giới phân tích cho rằng, để đảm bảo công bằng, Bộ Giáo dục đào tạo cần kiểm soát chặt chẽ về số lượng tuyển sinh so với chỉ tiêu đươc giao của các trường trong thời gian tới.

Tái diễn hiện tượng nhắc nợ cước phí điện thoại để lừa đảo

Hiện tượng nhắc nợ cước phí điện thoại để lừa đảo sau một thời gian tạm lắng lại đang có dấu hiệu tái diễn những ngày vừa qua. Đây là nội dung được đăng tải trên báo Công an nhân dân số ra hôm nay.

Báo Công an nhân dân: Theo báo Công an nhân dân, các đối tượng xấu đã sử dụng đầu số nhà cung cấp dịch vụ viễn thông để thực hiện cuộc gọi tới người tiêu dùng, nhắc nợ với số tiền lớn, yêu cầu thanh toán ngay nếu không muốn bị tạm dừng liên lạc và khởi kiện ra tòa.

Mục tiêu của các đối tượng này là thu thập trái phép thông tin từ các khách hàng sử dụng viễn thông, chiếm đoạt tiền bằng cách cung cấp số tài khoản để khách hàng thanh toán số nợ. Đại diện một nhà mạng cho biết, các cuộc gọi này thường xuất phát từ nước ngoài, thông qua giao thức kết nối internet nên việc xác minh, điều tra của cơ quan chức năng gặp nhiều khó khăn. Chính vì vậy, người tiêu dùng cần đặc biệt thận trọng với các thủ đoạn này.

Sẽ công khai cá nhân trốn thuế kinh doanh trên facebook

Yêu cầu các cá nhân đang kinh doanh trên mạng xã hội facebook phải nộp thuế đã và đang là vấn đề nhận được nhiều sự quan tâm của dư luận. Báo Giao thông số ra ngày 13/7 có bài viết đáng chú ý về đề tài này với nhan đề “Sẽ công khai cá nhân trốn thuế kinh doanh trên facebook”.

Báo Giao thông: Theo đó, sau 1 tháng vận động nghĩa vụ kê khai, nộp thuế kinh doanh online, tại TP.Hồ Chí Minh, mới chỉ có 1.000 trên tổng số 13.500 người được gửi thư mời đến cơ quan thuế làm việc. Không chỉ vấp phải sự thiếu hợp tác từ các cá nhân kinh doanh trên facebook, cơ quan thuế cũng thừa nhận khó khăn khi xác định doanh thu của các trang bán hàng này do các giao dịch được thực hiện chủ yếu bằng tiền mặt. Bên cạnh đó, để trốn tránh nghĩa vụ nộp thuế, chủ tài khoản website, facebook còn sử dụng nhiều chiêu trò như lập nhiều trang bán hàng, đổi địa điểm kinh doanh, không công khai giá bán. 

Cơ quan thuế cho biết, trong thời gian tới, sẽ tính toán tới việc để cán bộ thuế nhập vai tiếp cận người bán hàng qua facebook để xử lý, thậm chí phương án công khai cá nhân trốn thuế kinh doanh trên facebook cũng đã được tính đến.

Kinh nghiệm của Paris khi làm sống lại không gian dưới vòm cầu cạn

Ý tưởng đục thông vòm cầu cạn Phùng Hưng nhằm tạo dựng không gian văn hóa mới cho Hà Nội vừa được đưa ra và nhận được nhiều sự đồng thuận của dư luận. Báo An ninh thủ đô ngày 13/7 có bài viết chia sẻ kinh nghiệm của thành phố Paris, Pháp khi làm sống lại không gian dưới vòm cầu cạn.

Báo An ninh Thủ đô: Theo đó, tại Paris, các kiến trúc sư nước này đã sử dụng các giải pháp kỹ thuật để ổn định kết cấu đỡ tuyến đường sắt, đồng thời tạo ra các phòng hòa nhạc với điều kiện hoạt động bình thường kể cả khi có tàu chạy bên trên. Bên cạnh đó, các phần vòm cầu khác cũng được sử dụng để mở các xưởng nghệ thuật, nhà hàng và phục vụ mục đích thương mại. Tại Hà Nội, việc làm sống lại không gian bên dưới vòm cầu được kỳ vọng sẽ góp phần cải tạo, chỉnh trang lại khu phố cổ, đồng thời tạo ra điểm nhấn về du lịch cho thành phố.

BT