Cập nhật: 11:37, Thứ 4, 12/07/2017

print

Nguy cơ lũ quét tại các tỉnh vùng núi phía Bắc

(ANTV) - Mưa lũ lớn liên tiếp trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Đến trưa ngày 11/7, đã có 13 người chết do mưa lũ, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 20,9 tỷ đồng. 

Mưa lũ lớn liên tiếp trong những ngày qua đã gây thiệt hại nặng nề về người và tài sản tại các tỉnh miền núi phía Bắc. Đến trưa ngày 11/7, đã có 13 người chết do mưa lũ, thiệt hại về tài sản ước tính khoảng 20,9 tỷ đồng. Dự báo trong những ngày tới, tình hình mưa lũ vẫn còn diễn biến phức tạp. Trung tâm Dự báo Khí tượng Thủy văn Trung ương cảnh báo lũ quét và sạt lở đất đặc biệt cao tại tỉnh Lào Cai và Sơn La, trong đó có các huyện Quỳnh Nhai, Thuận Châu, Mường La, Sông Mã (Sơn La); Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng (Lào Cai). Người dân ở những vùng nguy hiểm, người tham gia giao thông cần đề phòng những điểm sạt lở, đường núi nguy hiểm.

Các tỉnh ở vùng núi phía Bắc khác như Lai Châu, Điện Biên, Hà Giang, Yên Bái, Tuyên Quang, Thái Nguyên, Cao Bằng, Bắc Kạn có nguy cơ lũ quét và sạt lở cao.

Chiều ngày 11/7, lưu lượng nước trên sông Đà đến hồ Lai Châu và hồ Sơn La đang giảm chậm. Dự báo 12 giờ tới lưu lượng nước trên sông Đà đến hồ Lai Châu sẽ ở mức 2400 m3/s, đến hồ Sơn La sẽ ở mức 4200 m3/s. Mực nước trên sông Thao tại Yên Bái sẽ xuống mức 29m; trên sông Lô tại Tuyên Quang lên mức 20,5m; trên sông Cầu tại Đáp Cầu lên mức 3,55m; trên sông Thương tại Phủ Lạng Thương lên mức 3,5m. Mực nước trên các sông đều ở mức dưới báo động 1 từ 0,75-1,5m. Từ ngày 13-15/7, các tỉnh vùng núi phía Bắc tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to và dông, thời gian mưa tập trung vào đêm và sáng sớm, đề phòng ngập úng ở vùng trũng, nhất là các tỉnh ven biển.

Trước tình trạng mưa lớn kéo dài trên diện rộng gây ngập lụt cục bộ, sạt lở đất, sập đổ nhà, tắc nghẽn, chia cắt giao thông tại các tỉnh miền núi Bắc Bộ, thiệt hại về tính mạng, tài sản, ảnh hưởng đến sản xuất, sinh hoạt của nhân dân, Thủ tướng Chính phủ cũng vừa có công điện yêu cầu các Bộ ngành, địa phương liên quan chủ động ứng phó mưa lũ.

Vụ tàu vỏ thép bị hư hỏng tại Bình Định: Ngư dân và đơn vị đóng tàu đồng thuận phương án sửa chữa

Câu chuyện tàu vỏ thép bị hỏng tại Bình Định đang nhận được sự quan tâm của đông đảo dư luận. Hôm qua, tại thành phố Quy Nhơn, 20 ngư dân có tàu vỏ thép được đóng theo Nghị định 67 bị hư hỏng đã cùng Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Nam Triệu và Công ty trách nhiệm hữu hạn Đại Nguyên Dương (Nam Định) họp bàn, đi đến thống nhất cơ bản việc sửa chữa tàu vỏ thép. Theo đó, Công ty Nam Triệu sẽ phải sửa chữa 15 tàu, Công ty Đại Nguyên Dương phải sửa chữa 5 tàu. Điểm sửa chữa là Xí nghiệm đóng tàu Tam Quan, xã Tam Quan Bắc, huyện Hoài Nhơn (Bình Định). Thời gian sửa chữa từ nay đến hết tháng 8/2017.

Về cơ bản 15 ngư dân có tàu bị hỏng do công ty Nam Triệu thi công đều đồng thuận với những phương án đơn vị này đưa ra. Riêng 5 tàu do công ty Đại Nguyên Dương, do còn một số vấn đề khúc mắc nên các bên nhất trí với UBND tỉnh Bình Định là chờ ý kiến chỉ đạo của Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

 

BT