Cập nhật: 07:22, Thứ 4, 12/07/2017

print

Hưởng ứng Ngày Dân số thế giới 2017

(ANTV) -  Ngày 11/7 là Ngày Dân số thế giới.  Ngày này 50 năm trước, Tổng Thư ký Liên Hợp Quốc đã ra quyết định thành lập Quỹ Dân số Liên Hợp Quốc (UNFPA).Đến năm 1969, Quỹ này chính thức hoạt động như một cơ quan của Liên Hợp Quốc. Cơ quan này giúp xoá bỏ các trở ngại trong tiếp cận kế hoạch hóa gia đình và giúp phụ nữ thực hiện quyền sinh con; đồng thời góp phần làm tăng nhận thức của xã hội về các vấn đề liên quan đến dân số.

Ngày Dân số thế giới năm nay có chủ đề "Kế hoạch hóa gia đình: Nâng cao vị thế con người và phát triển đất nước phồn vinh". Bởi, đầu tư cho kế hoạch hóa gia đình - sử dụng các biện pháp tránh thai chính là đầu tư nhằm cải thiện sức khoẻ và góp phần thực hiện các quyền của phụ nữ và các cặp vợ chồng trên toàn thế giới. Sự đầu tư này sẽ mang lại rất nhiều lợi ích về kinh tế cùng các lợi ích khác. Đây cũng chính là động lực thúc đẩy quá trình phát triển.

Mỹ ban bố tình trạng khẩn cấp do cháy rừng tại California

Bang California mới đây đã ban bố tình trạng khẩn cấp tại hạt Butte sau khi cháy rừng nghiêm trọng lan nhanh sang các đồi cỏ cách Sacramento 97km về phía Bắc. Đám cháy này đã lan rộng trên diện tích gần 10km2, buộc khoảng 4.000 người phải sơ tán và 7.400 người khác trong tình trạng sẵn sàng.


Cơ quan Lâm nghiệp và phòng chống cháy rừng California cho biết cháy rừng còn thiêu trụi ít nhất 10 căn nhà và khiến bốn nhân viên cứu hỏa bị thương. Trong khi đó, điều kiện thời tiết khắc nghiệt và nhiệt độ tăng cao cũng tiềm ẩn nhiều nguy cơ bùng phát các đám cháy mới.

Trước đó, thời tiết khô nóng kỷ lục đã dẫn đến cháy rừng trên diện rộng tại tiểu bang California. Đến ngày 10/7, khoảng 5.000 nhân viên cứu hỏa mới chỉ khống chế được khoảng 20% diện tích cháy rừng. Đây là đợt cháy rừng đầu tiên xảy ra tại đây kể từ sau khi tiểu bang California chính thức thoát khỏi tình trạng hạn hán nghiêm trọng kéo dài suốt 5 năm vào hồi tháng 4 vừa qua.

 

BT