Cập nhật: 06:21, Thứ 2, 10/07/2017

print

Mỹ công bố gói viện trợ cho khối doanh nghiệp nhỏ tại Cuba

(ANTV) - Đại sứ quán Mỹ tại Cuba vừa công bố gói viện trợ để củng cố khối doanh nghiệp nhỏ tại Cuba, khái niệm vẫn chưa được chính thức hóa tại đảo quốc Caribe này, với hạn mức tối đa 100.000 USD cho mỗi dự án hay sáng kiến phi lợi nhuận, nhằm thúc đẩy thành phần kinh tế mới này.

Những khoản trợ cấp này được dành cho các lĩnh vực nông nghiệp, môi trường, khí tượng, y tế và văn hóa, trong đó, các trợ cấp cho lĩnh vực y tế cần tập trung vào các nỗ lực chống các bệnh truyền nhiễm và không truyền nhiễm tác động tới cả Mỹ và Cuba, đặc biệt là Zika, ung thư và tiểu đường.

Đây có thể là bước chuyển đầu tiên trong chính sách viện trợ của Mỹ tại Cuba, khi Washington chuyển ưu tiên vận động sang các doanh nghiệp tư nhân nhỏ, đặc biệt là giới trẻ khởi nghiệp - một chiến lược được đề ra từ thời cựu tổng thống Barack Obama.

Trong khi thực hiện những bước tiến mới trong quan hệ với Cuba, Mỹ lại tiếp tục đề xuất các biện pháp trừng phạt Nga. Mới đây, chủ tịch Ủy Ban Đối ngoại Hạ viện Mỹ đã đưa ra đề xuất dự luật về các biện pháp trừng phạt mới chống Moscow vì vi phạm Hiệp ước về các lực lượng hạt nhân tầm trung.

Bộ trưởng Quốc phòng Anh: Nga là mối đe dọa ngang với khủng bố

 

Một quốc gia khác cũng muốn đưa Nga vào danh sách trừng phạt, đó là Anh, khi mới đây trong chuyến thăm Mỹ, Bộ trưởng Quốc phòng Anh Michael Fallon liệt Nga vào danh sách những mối đe dọa mà cộng đồng quốc tế phải đối mặt, cùng với chủ nghĩa khủng bố Hồi giáo và các vụ thử hạt nhân của Triều Tiên.

Bộ phận báo chí của Chính phủ Anh dẫn lời ông Fallon cho rằng trong bối cảnh diễn biến phức tạp hiện nay, thế giới đang phải đối mặt với làn sóng đa dạng và đồng thời các mối đe dọa toàn cầu, từ chủ nghĩa cực đoan Hồi giáo, sự xâm lăng của Nga, tài trợ khủng bố và thử nghiệm hạt nhân ở Triều Tiên, cho đến lây lan thông tin sai lệch và tấn công mạng nguy hiểm.

Ông Fallon đưa ra phát biểu trên trong cuộc gặp với Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis. Theo ông Fallon, những điều này đòi hỏi phải có phản ứng quốc tế, bao gồm các nước Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO).

BT