Cập nhật: 15:53, Thứ 6, 07/07/2017

print

Rùng mình trước hành vi tự ngược đãi

(ANTV) - Xu hướng giới trẻ tự hành xác, ngược đãi bản thân xảy ra ngày càng phổ biến hơn. tự ngược đãi, hủy hoại thân thể vì buồn chuyện gia đình, thất vọng, buồn chán, gây sự chú ý… hay thậm chí, một số bạn vì giận dỗi người yêu, thất tình...  để rồi tìm cảnh  giải tỏa bằng những cách ghê rợn.

Tự hành hạ bản thân là một hội chứng tâm lý rất nguy hiểm, vì chính người bệnh cũng không biết mình đang mắc bệnh.

Nhưng trong nhiều trường hợp tự hành xác thường không bị bệnh tâm lý - tâm thần, đây chỉ là hành vi thiếu hụt kỹ năng sống. Những người này luôn cho rằng hành động của mình, ngoài họ ra thì chỉ có những "người hùng" thực sự mới dám làm, ngoài ra nó còn là cách để họ thể hiện đẳng cấp bản thân.

Thực tế, sau hành động được cho là “người hùng” đó lại là sự yếu đuối và thiếu tự tin của các bạn trẻ trong lứa tuổi mới lớn. Đây như một tiếng chuông cảnh báo mà mọi người cần đề phòng và bài trừ nó, không nên cổ xúy cho những hành động này.

"Tuổi này bắt chước và nó thử, đến khi thử đầu tiên cũng thấy đau, sau đó bạn cảm thấy dễ chịu, nó giải tỏa nỗi đau trong lòng, khi người ta chú ý vào cái đau đấy thì những cái ức chế khác lại gải tỏa trong đầu. cuối cùng người ta thấy đó là cách giải tỏa stress của mình. Mà các bạn ý không ý thức được  nguy hiểm, và cận kề dẫn đến nguy cơ tự sát." Thạc sỹ Lã Linh Nga, Trung tâm nghiên cứu và ứng dụng khoa học tâm lý giáo dục nói.

Hành vi tự ngược, của một  bộ phận giới trẻ hiện nay là vấn đề đang gây ra nhiều lo ngại. Chứng tự  hành hạ chỉ là giải pháp đánh lừa bằng nỗi đau thể xác mà thôi, nhưng hậu quả thì không lường hết được. Đừng để tuột mất khoảng thời gian đẹp nhất của cuộc đời mình bằng những hành vi nguy hiểm này. Chỉ có một đời sống tinh thần thoải mái, một tư duy mới, và có những kỹ năng làm chủ cuộc sống thì sẽ vượt qua được những hành vi tiêu cực.

BT