Cập nhật: 10:38, Thứ 6, 07/07/2017

print

Tổng thống Mỹ khẳng định cam kết phòng thủ chung với NATO

(ANTV) - Phát biểu tại Ba Lan - chặng dừng chân đầu tiên trong chuyến công du châu Âu của Tổng thống Mỹ Donald Trump tham dự Hội nghị Thượng đỉnh nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới G20, người đứng đầu Nhà Trắng tuyên bố, Washington đã thể hiện cam kết phòng thủ chung với Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) thông qua cả lời nói và hành động, đồng thời kêu gọi Nga ngừng các hành động gây bất ổn tại Ukraine và bất kỳ nơi nào khác trên thế giới. 

Tổng thống Mỹ đã viện dẫn Điều 5 của Hiệp ước NATO, trong đó cam kết các quốc gia thành vi ên của khối quân sự này sẽ bảo vệ lẫn nhau. Đây được xem là sự thay đổi quan điểm của Tổng thống D.Trump, người từng làm các đồng minh của Mỹ thất vọng vì không đề cập tới việc hỗ trợ cho ngân sách NATO trong chuyến thăm trụ sở liên minh này hồi tháng 5 vừa qua.

Nhà lãnh đạo Mỹ đồng thời kêu gọi Nga ngừng sự hậu thuẫn của mình đối với các chính quyền thù địch, trong đó có Syria và Iran. Lời chỉ trích được đưa ra ngay trước thềm cuộc gặp song phương lần đầu tiên giữa Tổng thống D. Trump và người đồng cấp Nga Vladimir Putin bên lề Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Đức trong ngày hôm nay (7/7).

LHQ cảnh báo lỗ hổng an ninh mạng ở hàng loạt quốc gia

Liên minh Viễn thông quốc tế thuộc Liên Hợp Quốc đã cảnh báo lỗ hổng an ninh mạng đang tồn tại ở hàng loạt quốc gia trên thế giới. Cảnh báo được đưa ra trong bối cảnh các vụ tấn công mạng quy mô lớn 2 tháng gần đây đã phơi bầy những bất cập trong một lĩnh vực đang được coi là trọng yếu của an ninh quốc gia.

Trong báo cáo "Chỉ số an ninh mạng toàn cầu" của Liên minh Viễn thông quốc tế, những quốc gia có những cam kết an ninh mạng mạnh mẽ nhất  gồm: Singapore, Mỹ, tiếp đó là Malaysia, Oman, Estonia, Australia, Grudia, Pháp và Canada. Tiêu chí xếp hạng này dựa trên năng lực nghiên cứu và đào tạo của các thể chế kỹ thuật và sự hợp tác trong lĩnh vực chia sẻ thông tin.

Theo Liên minh Viễn thông quốc tế, bước đi quan trọng đầu tiên là thông qua một chiến lược an ninh quốc gia, song 50% các quốc gia trên thế giới vẫn chưa làm được điều này.

Liên minh châu Âu kêu gọi thúc đẩy thương mại đa phương mở rộng

Việc thúc đẩy một hệ thống thương mại đa phương mở rộng dựa trên các quy tắc công bằng, cũng như vấn đề toàn cầu hóa, cần là những ưu tiên trong chương trình nghị sự của Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi hàng đầu thế giới (G20). Đây là tuyên bố các nhà lãnh đạo Liên minh châu Âu (EU) đưa ra trước thềm Hội nghị thượng đỉnh G20 tại Hamburg, Đức, trong hai ngày 7-8/7.

Trong tuyên bố chung dài 3 trang, Chủ tịch Hội đồng châu Âu Donald Tusk  và Chủ tịch Ủy ban châu Âu Jean-Claude Juncker nêu rõ vai trò và trách nhiệm quốc tế của EU trong thời điểm "rối ren" đang ngày càng gia tăng. Hơn bao giờ hết, EU đã trở thành điểm tham chiếu toàn cầu cho các nỗ lực hỗ trợ thương mại tự do và công bằng, hoặc các hành động cụ thể đối phó với các thách thức toàn cầu./.

 

BT