Cập nhật: 22:10, Thứ 5, 06/07/2017

print

Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Công an phối hợp chặt chẽ phòng chống tội phạm

(ANTV) - Sáng nay (6/7), tại Hà Nội, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Công an đã phối hợp tổ chức Hội nghị tổng kết 5 năm thực hiện chương trình phối hợp phòng, chống tội phạm giai đoạn 2012-2016 và ký chương trình phối hợp giai đoạn 2017-2021. Thượng tướng Tô Lâm, Uỷ viên Bộ Chính trị, Bộ trưởng Bộ Công an; đồng chí Lại Xuân Môn, Uỷ viên Trung ương Đảng, Chủ tịch BCH Trung ương Hội Nông dân Việt Nam đồng chủ trì hội nghị.

 
Qua 5 năm thực hiện chương trình phối hợp, phòng chống tội phạm giữa TW Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Công an đã đạt được những kết quả tích cực. Hội viên nông dân đã phát hiện, tố giác được hơn 27.700 vụ vi phạm pháp luật, cung cấp cho cơ quan công an, chính quyền địa phương hơn 132.000 nguồn tin có giá trị.
 
Phát hiện 850 đối tượng có lệnh truy nã,  vận động được hơn 4600 đối tượng phạm tội ra tự thú với cơ quan pháp luật,  thu nộp được 30.000 vũ khí các loại, hóa giải được 60.000 vụ mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ nông dân.
 
Tham gia giải quyết hơn 13.000 vụ khiếu nại, tố cáo. Cảm hóa, giáo dục được 60.000 người lầm lỗi. Xây dựng nhiều mô hình, câu lạc bộ phòng chống tội phạm ở cơ sở đạt hiệu quả cao góp phần đảm bảo ANTT tại cơ sở.
 
Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng khẳng định Hội Nông dân các cấp sẽ tiếp tục hỗ trợ, cùng lực lượng công an triển khai tốt các phong trào phòng chống tội phạm.
 
Ông Lại Xuân Môn, Chủ tịch Hội Nông dân Việt Nam cho biết: Sự phối hợp chặt chẽ của lực lượng Công an với Hội Nông dân các cấp, trong đó lực lượng công an giữ vai trò nòng cốt cùng với sự tham gia tích cực của cán bộ hội viên, nông dân trong việc nắm tình hình, cung cấp thông tin phát hiện tố giác tội phạm, cảm hóa, giúp đỡ người lẫm lỗi, hòa giải mâu thuẫn tranh chấp trong nội bộ nông dân, góp phần phòng ngừa ngăn chặn và làm giảm các loại tội phạm tệ nạn xã hội trên địa bàn nông thôn.
 
Phát biểu kết luận Hội nghị, thay mặt lãnh đạo Bộ Công an, Bộ trưởng Tô Lâm biểu dương và đánh giá cao những thành tích xuất sắc mà các cấp của Hội Nông dân Việt Nam và lực lượng Công an đã phối hợp, thực hiện trong 5 năm qua.
 
Để nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác giữa hai đơn vị, Bộ trưởng Tô Lâm đề nghị : Cần tiếp tục làm chuyển biến nhận thức của đội ngũ cán bộ về ý thức tầm quan trọng giữa lực lượng công an và hội nông dân trong nhiệm vụ giữ gìn ANTT và PCTP tại các địa bàn cơ sở.
 
Bộ trưởng Tô Lâm nhấn mạnh: Hiện tại các vùng nông thôn, vấn đề ô nhiễm môi trường và giải quyết khiếu kiện đang có nhiều diễn biến phức tạp cần có sự chung tay giữa 2 lực lượng để giải quyết ngay tại cơ sở.
 
Bộ trưởng Tô Lâm cũng yêu cầu thời gian tới, lực lượng Công an nhân dân cần có sự phối hợp chặt chẽ với chính quyền địa phương và hội nông dân các cấp tiếp tục đào tạo, bồi dưỡng nâng cao nhận thức, trình độ nghiệp vụ cho cán bộ hội nông dân các cấp, lựa chọn những hội viên nông dân có phẩm chất tốt, tinh thần trách nhiệm cao tham gia bảo vệ ANTT tại cơ sở.
 
Tại hội nghị, Trung ương Hội Nông dân Việt Nam và Bộ Công an đã tổ chức ký chương trình phối hợp phòng, chống tội phạm giai đoạn 2017-2021 giữa 2 đơn vị.
 
Nhân dịp này, Bộ trưởng Tô Lâm đã trao Kỷ niệm chương "Vì sự nghiệp bảo vệ An ninh Tổ quốc" cho các đồng chí lãnh đạo Hội Nông dân và trao bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong thực hiện chương trình phối hợp phòng chống tội phạm giai đoạn 2012-2016 giữa Hội Nông dân và Bộ Công an.
 
Trung ương Hội Nông dân Việt Nam cũng trao Kỷ niệm chương "Vì giai cấp nông dân Việt Nam" cho các đồng chí lãnh đạo Bộ Công an và bằng khen cho các tập thể, cá nhân có thành tích xuất sắc trong chương trình phối hợp thời gian qua.
 
 
B.T