Cập nhật: 09:30, Thứ 5, 06/07/2017

print

Đàm phán thành lập chính quyền tại Bắc Ireland không đạt kết quả

(ANTV) - Ngày 4/7, tại Anh, lãnh đạo 2 đảng lớn của Bắc Ireland là đảng Hợp nhất Dân chủ (DUP) và đảng Sinn Fein đã không đạt được nhất trí trong tiến trình đàm phán thành lập chính quyền chia sẻ quyền lực tại vùng lãnh thổ này. Thất bại có thể sẽ khiến vùng lãnh thổ Bắc Ireland được đặt hoàn toàn dưới sự quản lý trực tiếp của Vương quốc Anh.

Phát biểu họp báo tại Belfast, Chủ tịch DUP Arlene Foster cho biết đảng này thất vọng về kết quả đàm phán song bày tỏ hy vọng hai bên sẽ tiếp tục thảo luận trong mùa Hè và có thể đạt được nhất trí trong năm nay.

Trong khi đó, thủ lĩnh đảng Sinn Fein, Michelle O'Neill chỉ trích thỏa thuận liên minh giữa đảng Bảo thủ cầm quyền của Thủ tướng Anh Theresa May và DUP tại Hạ viện Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ai-len đã ảnh hưởng tới vị thế của các bên trên bàn đàm phán và dẫn tới kết quả trên. Bà O'Neill bày tỏ sự thất vọng của đảng Xin Phên và nhấn mạnh bà May đã đẩy lùi "hàng thập kỷ nỗ lực" của các bên trong tiến trình thương lượng.

Đảng Xin Phên và đảng DUP đã đàm phán nhằm thành lập chính quyền chia sẻ quyền lực từ sau cuộc bầu cử hồi tháng 3. Nếu các bên không đạt được thỏa thuận thành lập chính phủ chia sẻ quyền lực, Chính phủ Anh sẽ công bố biện pháp tiếp theo./.

Israel và Ấn Độ nhất trí hợp tác chống khủng bố

Ngày 4/7, trong khuôn khổ chuyến thăm Israel, Thủ tướng Ấn Độ Nerandra Modi đã được người đồng cấp nước chủ nhà Benjamin Netanyahu tiếp đón tại dinh thự của mình ở Jerusalem. Trong cuộc hội đàm, hai nhà lãnh đạo đã khẳng định các mối quan hệ thân thiết hơn nữa hai nước và đề cập tới cuộc chiến chống khủng bố.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung, Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu bày tỏ tin tưởng rằng hai nước có thể đạt được đồng thuận trong nhiều vấn đề và có rất nhiều cơ hội để cùng nhau nắm bắt trong tương lai. Tuy nhiên, ông Netanyahu cũng nhấn mạnh tới những khó khăn chung mà hai nước đang phải đối mặt.

Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu: "Chúng ta đang phải đối mặt với những thách thức chung, và đầu tiên phải kể đến việc phải đánh bại các thế lực khủng bố, vốn đang hoành hành trên khắp thế giới và đe dọa cả 2 nước chúng ta. Do đó, chúng ta phải sát cánh cùng nhau trong cuộc chiến này, cùng nhau hợp tác chặt chẽ vì tương lai tốt đẹp".

Thủ tướng Ấn Độ Nerandra Modi: “Những ai tin tưởng vào lòng nhân đạo và những giá trị văn minh phải cùng nhau hợp tác và đánh bại những kẻ khủng bố bằng bất cứ giá nào. Chúng ta phải kiên quyết phản đối chủ nghĩa khủng bố, chủ nghĩa cực đoan và tình trạng bạo lực lan tràn”.

Một trong những mục tiêu then chốt trong chuyến công du Israel lần này của ông Modi là thúc đẩy mối quan hệ quốc phòng đang phát triển giữa hai nước. Ông Modi sẽ có các cuộc hội đàm trong 3 ngày ở Israel với Thủ tướng Netanyahu, nhằm đẩy mạnh việc sản xuất và kinh doanh tên lửa, máy bay không người lái và các hệ thống radar./.

BT