Cập nhật: 08:29, Thứ 5, 06/07/2017

print

Đức sẵn sàng đối phó với tấn công khủng bố

(ANTV) - Bộ Nội vụ Đức cho biết, nước này cần sẵn sàng chuẩn bị các phương án đối phó với các vụ tấn công do các đối tượng Hồi giáo cực đoan tiến hành trong tương lai, trong bối cảnh các vụ tấn công khủng bố đang có chiều hướng gia tăng ở châu Âu trong thời gian qua.

 
Phát biểu trước báo giới, Bộ trưởng Nội vụ Đức Thomas de Maiziere khẳng định nước này sẽ tiếp tục công tác khởi tố, kết tội và trục xuất những đối tượng bị tình nghi khủng bố. Theo đó, có khoảng gần 700 đối tượng tình nghi đang nằm trong tầm ngắm của các lực lượng an ninh Đức và đây là con số cao kỷ lục tại nước này. Theo số liệu của Cơ quan tình báo nội địa Đức, đã có 5 vụ tấn công do các đối tượng Hồi giáo cực đoan tiến hành tại Đức trong năm 2016.
 
Ông Hans-Georg Maasen - Trưởng Cơ quan bảo vệ Hiến pháp Liên bang Đức cho biết: “Dựa trên tình hình các quốc gia trong khu vực và thông tin tình báo, có nhiều dấu hiệu cho thấy các mối đe dọa khủng bố sẽ giữ nguyên ở mức hiện tại hoặc thậm chí là tăng thêm trong tương lai. Vì vậy, nước Đức cần chuẩn bị sẵn sàng cho các vụ tấn công mang động cơ khủng bố trong tương lai”.
 
Tuyên bố của Bộ Nội vụ Đức được đưa ra trong bối cảnh nước này đang tiến hành nhiều biện pháp tăng cường an ninh trước thềm Hội nghị thượng đỉnh Nhóm các nền kinh tế phát triển và mới nổi (G20), dự kiến diễn ra tại thành phố Hamburg vào cuối tuần này.
 
Theo đó, Đức đã cho tăng cường số lượng cảnh sát tuần tra biên giới cũng như tiến hành kiểm tra lộ trình sơ tán khẩn cấp trong trường hợp xảy ra sự cố nhằm đảm bảo an ninh cũng như ngăn chặn mọi nguy cơ tấn công khủng bố.
 
Cũng trong ngày 4/7, cảnh sát Đức đã thu giữ một số lượng lớn các loại vũ khí tại nhiều địa điểm trong và xung quanh thành phố Hamburg. Theo điều tra sơ bộ, số vũ khí này được cho là của một số đối tượng biểu tình phản đối hội nghị G20.
 
 
Trung Quốc: Nổ đường ống khí gas ở Cát Lâm, hơn 90 người thương vong
 
Vào khoảng 15 giờ ngày 04/7 (theo giờ địa phương), tại thành phố Tùng Nguyên, tỉnh Cát Lâm, Trung Quốc xảy ra vụ nổ đường ống khí gas cướp đi sinh mạng của 5 người và làm 89 người khác bị thương, trong đó có 14 người bị thương nặng.
 
Thông tin cho biết, vụ nổ xảy ra khi một nhóm công nhân của công ty cung cấp khí gas đang tiến hành tu sửa đường ống dẫn khí bị rò rỉ do ảnh hưởng của việc thi công con đường chạy qua khu vực.
 
Do sự việc xảy ra hết sức nghiêm trọng, Bộ Y tế Trung Quốc đã thành lập đoàn công tác gồm các chuyên gia đầu ngành thuộc các bệnh viện lớn ở Bắc Kinh lập tức lên đường chi viện cho tỉnh Cát Lâm.
 
Đây là tai nạn chết nhiều người thứ hai trong loạt sự cố nổ khí đốt trong tuần qua. Trước đó, vào hôm 2/7 đã xảy ra một vụ nổ tại tỉnh Quý Châu khiến ít nhất 8 người thiệt mạng.
 

 

B.T