Cập nhật: 08:53, Thứ 4, 05/07/2017

print

Chế tạo nhạc cụ "trống trời" từ vỏ bom

(ANTV) - Cho đến nay, chiến tranh Việt Nam vẫn giữ kỷ lục là cuộc chiến có số lượng bom được ném xuống nhiều nhất trong lịch sử thế giới. Lượng bom mà Mỹ thả xuống nước ta gấp 3 lần lượng bom mà tất cả các nước sử dụng trong chiến tranh thế giới thứ 2. 

Và cho đến tận bây giờ, bom mìn vẫn đang là nỗi ám ảnh của hàng triệu người dân khi mà hậu quả mà nó để lại vẫn chưa kết thúc. Thế nhưng có một người đàn ông đã sử dụng những mảnh của vỏ bom được thả xuống trong chiến tranh Việt Nam để chế tạo nên một loại nhạc cụ độc đáo - giúp những quả bom được sống đời thứ 2 với đầy ý nghĩa nhân văn. Điều đáng nói ông cũng chính là một nạn nhân của chiến tranh. Loại nhạc cụ do ông sáng tạo và tình yêu cuộc sống của ông sẽ là câu chuyện truyền cảm hứng cho bất cứ ai.

Phạm Như Khoa là tác giả của loại nhạc cụ  đặc biệt ấy. Ông sinh năm 1960, tại Thành phố Biên Hòa, tỉnh Đồng Nai. Năm 9 tuổi, ông và hai người chị gái được phát hiện bị phơi nhiễm chất độc da cam. Quá lo lắng mẹ ông đã đưa ba anh chị em sang Pháp sinh sống và chữa trị. Đến năm 42 tuổi, chất độc trong cơ thể  Phạm Như Khoa mới phát ra. Ông mắc chứng bệnh Pakinson. Thời điểm đó ông là Giám đốc một công ty phần mềm tại Paris.

Suy sụp về sức khỏe, không thể theo tiếp nghề nghiệp, gia sản đổ vào việc chữa bệnh. Cuộc hôn nhân của Phạm Như Khoa cũng tan vỡ. Năm 2011, ông quay trở lại quê hương Việt Nam. Hội An được ông chọn sống quảng đời còn lại. Chuyến trở về với ông không phải là một cuộc chạy trốn mà là tìm kiếm sự tĩnh tâm để tiếp tục những sự sáng tạo đã được nung nấu trước đó.

Với suy nghĩ đó, ông Khoa quyết định làm một loại nhạc cụ từ vỏ bom để cho nó được sống đời thứ 2 một cách ý nghĩa; đặt tên là trống trời vì vật liệu làm ra nó rơi từ trên trời xuống…Qua 6 năm hàng trăm chiếc trống ra đời với hơn 200 bộ nốt. Trống ngày càng gọn nhẹ và cao độ hoàn toàn chuẩn xác.

Vài năm trước, khi sức khỏe chưa xuống dốc như bây giờ ông Khoa lấy tiền bán trống giúp trẻ em nghèo và nạn nhân chiến tranh. Còn giờ đây tâm nguyện của ông là chuyển tiếp sự sáng tạo của mình cho lớp trẻ.

Chiến tranh Việt Nam đã kết thúc cách đây hơn 40 năm nhưng đối với ông Phạm Như Khoa  dường như chỉ mới bắt đầu khi mà mỗi ngày ông phải chống chọi với căn bệnh Pakinson tưởng chừng có thể quật ngã ông bất cứ lúc nào. Tuy nhiên không có nỗi đau và sự hận thù, ở số phận chiến tranh ấy lại vang lên bản nhạc của tình yêu, sự gắn kết con người và niềm đam mê sáng tạo. 

Xem thêm video:

 

BT