Cập nhật: 22:02, Thứ 2, 03/07/2017

print

Phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2017

(ANTV) - Sáng nay 3/7, khai mạc phiên họp Chính phủ thường kỳ tháng 6 năm 2017, phiên họp sẽ diễn ra 1 ngày và trực tuyến với 63 tỉnh thành trong cả nước. Đây là phiên họp quan trọng nhằm đánh giá đúng mức và chính xác về tình hình kinh tế - xã hội, quốc phòng - an ninh của đất nước trong 6 tháng qua, đặc biệt là đề ra những giải pháp quyết liệt, đồng bộ, sáng tạo để chỉ đạo hoàn thành tốt nhiệm vụ năm 2017. Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc chủ trì phiên họp. 

Phát biểu khai mạc phiên họp Thủ tướng nêu rõ mặc dù gặp khó khăn của tình hình chung của quốc tế và khu vực nhưng công tác chỉ đạo điều hành đã có nhiều đổi mới quyết liệt và đã phát huy hiệu quả bước đầu. Kinh tế vĩ mô ổn định, lạm phát thấp, trong 6 tháng chỉ tăng 0,2%, tăng trưởng phục hồi mạnh, quý I đạt 5,15%, quý II tăng 6,17%. Trong 6 tháng đã đạt được 5,73%. 

Đây là mức tăng trưởng ngoạn mục. Không chỉ tăng trưởng về kinh tế mà còn đạt được kết quả khả quan trên một số mặt như văn hóa, xã hội, môi trường, quốc phòng, an ninh, đối ngoại, an sinh xã hội được đẩy mạnh. Bên cạnh những kết quả đã đạt được Thủ tướng cũng thẳng thắn chỉ ra những tồn tại hạn chế, việc tiêu thụ các sản phẩm nông sản, chăn nuôi còn gặp nhiều khó khăn, ảnh hưởng đến người nông dân, tăng trưởng công nghiệp còn thấp.

Thủ tướng cũng nêu rõ việc giải ngân vốn đầu tư công còn chậm, 6 tháng đầu năm mới đạt gần 30% kế hoạch của Thủ tướng giao và gần 26% dự toán Quốc hội giao. Cổ phần hóa doanh nghiệp Nhà nước và thoái vốn còn rất chậm.

Bên cạnh đó, Thủ tướng cũng chỉ rõ còn nhiều vấn đề xã hội bức xúc như mất vệ sinh an toàn thực phẩm gây ngộ độc tập thể, bất cẩn trong khám chữa bệnh, nợ đóng bảo hểm xã hội, bạo lực học đường, xâm hại trẻ em, ô nhiễm môi trường nhiều nơi còn diễn ra, nạn chặt phá rừng, khai thác khoáng sản trái phép gây sạt lở nghiêm trọng tại bờ sông và ven biển nghiêm trọng nhất là tai các tỉnh đồng bằng sông Cửu Long. Trật tự an toàn xã hội ở một số địa bàn diễn biến phức tạp, còn nhiều vụ tai nạn giao thông và cháy nổ nghiêm trọng.

Qua đó, Thủ tướng nhấn mạnh nhiệm vụ cuối năm còn rất nặng nề, muốn tăng trưởng đạt 6,7% cả năm thì 6 tháng cuối năm phải tăng 7,42%, đây không phải là con số dễ dàng trong mùa mưa lũ sắp tới, nhưng chúng ta có cơ sở để đạt được mục tiêu này bởi các ngành các lĩnh vực đang phục hồi mạnh.

Thủ tướng đề nghị các thành viên Chính phủ, các đại biểu và địa phương cần phát biểu khi phát biểu ý kiến tại phiên thảo luận cần tập trung vào giải pháp cụ thể vào hành động, cần phải làm gì để đảm bảo tăng trưởng ở từng ngành, từng lĩnh vực. Cần phải tính phương án để vừa đảm bảo mục tiêu tăng trưởng, vừa đảm bảo kinh tế vĩ mô để tạo nền tảng cho phát triển bền vững. 

 

BT