Cập nhật: 08:35, Thứ 2, 03/07/2017

print

Động đất 2,8 độ richter tại Lai Châu

(ANTV) - Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần (Viện Vật lý địa cầu) cho biết, một trận động đất có độ lớn 2,8 độ richter vừa xảy ra tại huyện Mường Tè, tỉnh Lai Châu.

Khu vực xuất hiện động đất có tọa độ 22.626 vĩ độ Bắc, 102.506 độ kinh Đông, độ sâu chấn tiêu khoảng 12 km.

Theo nhận định, đây là trận động đất nhỏ, không có khả năng gây thiệt hại về người và tài sản. Đây cũng là trận động đất đầu tiên xảy ra trong năm nay tại khu vực này.

Trung tâm báo tin động đất và cảnh báo sóng thần vẫn đang tiếp tục theo dõi diễn biến trận động đất để cảnh báo kịp thời cho người dân.

Các tỉnh miền núi phía Bắc tập trung khắc phục hậu quả do mưa lớn kéo dài

Theo Trung tâm Dự báo Khí tượng Thuỷ văn Trung ương, đêm 2/7, nhiều vùng trong cả nước tiếp tục có mưa dông, trong cơn dông đề phòng tố lốc và gió giật mạnh. Và trước thiệt hại do mưa lớn kéo dài những ngày qua, các địa phương  như Hà Giang , Lai Châu, Yên Bái đang khẩn trương huy động tối đa nhân lực, vật lực khắc phục hậu quả, nhằm ổn định cuộc sống và sinh hoạt của người dân.

Tại Hà Giang, từ ngày 19/6 đến 2/7, toàn tỉnh đã có 6 người tử vong do mưa lũ. Mưa lớn khiến nhiều tuyến đường huyết mạch tại các địa phương của tỉnh Hà Giang bị sạt lở nghiêm trọng, gây ách tắc giao thông, nhiều tuyến đường vẫn chưa được khắc phục.

Tại Yên Bái, tính đến sáng 2/7, mưa lũ đã gây thiệt hại ước tỉnh khoảng 2,6 tỷ đồng. Trong đó có 21 nhà dân bị ảnh hưởng; trên 80 héc ta lúa, gần 5 héc ta mạ, 16 héc ta thủy sản bị lũ cuốn trôi, vùi lấp. Mưa lũ cũng gây ngập úng cục bộ ở 1 số tuyến đường.

Trong khi đó tại Lai Châu, mưa lớn đã làm gần 300 nhà dân bị ngập; 9 nhà có nguy cơ sạt lở cao phải di rời khẩn cấp; hơn 27 ha diện tích cây trồng các loại ngập úng, dập nát; một số công trình thủy lợi, kênh mương đứt gãy, hư hỏng; nhiều tuyến đường giao thông sạt lở. Ước tỉnh tổng thiệt hại khoảng 2,3 tỷ đồng.

Ngay sau khi có thiệt hại xảy ra, các địa phương đã kịp thời khắc phục hậu quả, sơ tán các hộ dân ra khỏi vùng nguy hiểm. Các điểm ách tắc giao thông cũng được giải tỏa, phân luồng.

Chính quyền địa phương và Ban chỉ huy phòng chống thiên tai - tìm kiếm cứu nạn các cấp cũng kịp thời thăm hỏi, động viên các gia đình bị thiệt hại. Đồng thời, xây dựng phương án đảm an toàn và ổn định cuộc sống cho nhân dân. Hệ thống loa truyền thanh các xã, phường cũng liên tục phát đi thông báo diễn biến mưa lũ để người dân chủ động ứng phó./.

BT