Cập nhật: 12:00, Thứ 7, 01/07/2017

print

Thấp thỏm nỗi lo sạt lở ven sông

(ANTV) - Không chỉ ở huyện Năm Căn xảy ra sạt lở đất, mà tình trạng này còn xảy ra tại khu vực chợ Tân Tiến, huyện Đầm Dơi. Đây là khu vực trọng điểm về sạt lở ven sông của tỉnh Cà Mau, nằm trong số những dự án cấp bách về chống sạt lở cần ưu tiên thực hiện giai đoạn 2017 - 2020. Hiện nay, khu vực này có khoảng 1.900m đường bờ đất ven sông đang bị sạt lở nghiêm trọng, nguy cơ gây thiệt hại nặng nề đến nhà cửa, tài sản của khoảng 190 hộ dân.

Hơn chục năm sống bằng nghề mua bán ở khu vực chợ Tân Tiến, anh Trần Phương Lam cho biết, mấy năm nay căn nhà của gia đình anh luôn nằm trong khu vực sạt lở. Mỗi lần thấy vết răng nứt, anh lại bỏ tiền tráng xi măng. Được vài tuần vết nứt xuất hiện trở lại. Để đảm bảo an toàn cho tính mạng và tài sản gia đình, cứ 2 năm một lần anh Lam lại mua cừ tràm về sửa lại nguyên căn nhà.
 
Không riêng gia đình anh Lam, tình trạng sạt lở bờ sông trong những năm qua luôn là nỗi lo lắng của người dân ở đây khi chứng kiến cảnh bờ sông cứ ngày càng dịch chuyển sát vào nhà, đe dọa đến cuộc sống và kế sinh nhai của nhiều gia đình.
 
Bà Trần Thị Nương - Hộ kinh doanh tại chợ Tân Tiến, huyện Đầm Dơi cho biết: Cái thứ nhất là sửa tốn tiền. Thứ hai là mất thời gian mua bán của mình. Mỗi lẫn sửa tốn 5,7 triệu có khi cả chục triệu mà năm nào cũng phải sửa hết.
 
Khu vực chợ Tân Tiến đã trải qua nhiều lần sạt lở. Sau mỗi lần như vậy, người dân lại tự gia cố nhà cửa. Căn nhà chỉ để làm nơi mua bán, kiếm thu nhập hàng ngày, phần lớn tài sản có giá trị đều được người dân di dời sang chỗ khác. Trong số hơn 200 hộ đang kinh doanh ở đây thì có 130 hộ đang bị ảnh hưởng bởi sạt lở; có 70 hộ cần phải di dời khẩn cấp.
 
Ông Mai Việt Triều - Chủ tịch UBND xã Tân Tiến, huyện Đầm Dơi cho biết: Hằng năm khoảng tháng 4 mùa sạt lở, xã đến từng hộ tuyên truyền để người dân chủ động phòng chống sạt lở. Lâu dài thì xã kiến nghị tỉnh có giải pháp để hạn chế tình trạng sạt lở và đảm bảo cho người dân an tâm sinh sống, mua bán.
 
Trước tình trạng sạt lở diễn ra nhanh và ngày càng nghiêm trọng tại khu vực chợ Tân Tiến, UBND tỉnh Cà Mau đã đề nghị Trung ương xem xét, bố trí kinh phí cho tỉnh triển khai thực hiện Dự án đầu tư xây dựng bờ kè chống sạt lở khu vực chợ Tân Tiến, huyện Đầm Dơi với chiều dài hơn 1.700m, tổng mức đầu tư hơn 179 tỉ đồng.
 
 
Mưa lớn diện rộng, cảnh báo lũ, lũ quét và sạt lở đất khu vực miền núi phía bắc
 
Do ảnh hưởng của hội tụ gió trên cao, ngày và đêm hôm nay (30/6) ở Bắc Bộ tiếp tục có mưa, có nơi mưa vừa, mưa to; vùng núi phía Bắc và khu Đông Bắc có mưa vừa, mưa to và dông; trong cơn dông có khả năng xảy ra tố, lốc và gió giật mạnh. 
 
Sáng ngày hôm nay (30/6), mực nước trên sông Lô tại Tuyên Quang sẽ lên mức 21,5m, dưới BĐ 1: 0,5m sau đó xuống chậm; lưu lượng trên sông Gâm đến hồ Tuyên Quang tiếp tục giảm xuống mức 1400 m3/s.
 
Lũ quét trên các sông suối nhỏ và sạt lở đất có khả năng xảy ra tại các tỉnh ở vùng núi phía Bắc, đặc biệt một số tỉnh như: Hà Giang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Hoàng Su Phì, Xín Mần, Đồng Văn, Bắc Mê), Tuyên Quang (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Lâm Bình, Na Hang, Chiêm Hóa và Hàm Yên), Lào Cai (nguy cơ đặc biệt cao tại huyện Bát Xát, Bắc Hà, Mường Khương, Bảo Thắng), Yên Bái (nguy cơ cao xảy ra tại các huyện Trạm Tấu), Lai Châu (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Mường Tè, Phong Thổ, Sìn Hồ), Cao Bằng (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Bảo Lạc, Hà Quảng, Trùng Khánh, Thông Nông), Thái Nguyên (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Định Hóa, Võ Nhai), Bắc Cạn (nguy cơ đặc biệt cao tại các huyện Ba Bể, Ngân Sơn, Pắc Nặm, Bạch Thông, Chợ Đồn, Chợ Mới và Na Rì). Cấp độ rủi ro thiên tai: Cấp 1. 
 

 

B.T