Cập nhật: 11:28, Thứ 7, 01/07/2017

print

Nhật-Trung bắt đầu tham vấn cấp cao về các vấn đề biển

(ANTV) - Hôm 29/6, Nhật Bản và Trung Quốc đã tiến hành tham vấn chính thức cấp cao hai ngày về các vấn đề biển tại Fukuoka, miền Nam Nhật Bản, với các cuộc thảo luận về cách thức tránh các cuộc đụng độ bất ngờ ở Biển Hoa Đông. Trọng tâm của cuộc tham vấn lần này là liệu hai nước có thể mở đường cho việc sớm thực hiện một "Cơ chế liên lạc trên biển và trên không" hay không.

Cơ chế này là một đường dây nóng giữa giới chức quốc phòng, nhằm ngăn chặn các cuộc đụng độ bất ngờ trên biển Hoa Đông nơi Nhật Bản và Trung Quốc đang có quần đảo tranh chấp.

Cũng tại cuộc tham vấn lần thứ 7 này, giới chức cấp cao của bộ ngoại giao, bộ quốc phòng và lực lượng hải cảnh hai nước cũng sẽ trao đổi quan điểm về một dự án khai thác chung các mỏ khí đốt ở biển Hoa Đông.

Nhật Bản và Trung Quốc đã không tạo được bước đột phá nào trong các cuộc đàm phán trước đó về những vấn đề trên, một phần do quyết định của Tokyo đưa quần đảo Senkaku tranh chấp với Bắc Kinh ở Biển Hoa Đông dưới sự kiểm soát của nhà nước năm 2012, khiến Bắc Kinh phản đối./.

Nga cảnh báo về nguy cơ Mỹ tấn công Syria

 

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov ngày 28/6 cho biết, Nga sẽ có phản ứng phù hợp nếu Mỹ áp dụng các biện pháp chống lại Chính phủ Syria. Đây được xem là phản ứng mới nhất của Nga sau tuyên bố của Mỹ nói rằng chính phủ của Tổng thống Syria Bashar al-Assad có thể đang chuẩn bị cho một cuộc tấn công hóa học mới./.

Phát biểu tại cuộc họp báo chung với Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel, Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh ông hy vọng phía Mỹ sẽ không sử dụng các đánh giá tình báo về ý định trên của Chính phủ Syria để thực hiện một cuộc tấn công mới như vụ tấn công Syria hồi tháng 4 vừa qua.

Ngoại trưởng Nga cũng nhấn mạnh điều cần thiết hiện nay là Nga và Mỹ phải bình thường hóa các cuộc đối thoại liên quan đến những căng thẳng giữa hai bên.

Trước đó, phía Mỹ cho biết các thông tin tình báo Mỹ đã ghi nhận các hoạt động chuẩn bị tích cực tại một sân bay ở Syria từng được cho là nơi phát động cuộc tấn công hóa học hồi tháng 4 vừa qua khiến Mỹ lần đầu tiên phải đáp trả bằng tên lửa hành trình. Giới chức Mỹ cũng cảnh báo Syria có thể phải trả giá đắt nếu tiến hành các vụ tấn công hóa học./.

Anh: 23/129 căn hộ không còn ai sống sót trong vụ cháy chung cư Grenfell, London

Phát biểu tại cuộc họp báo, bà Fiona McCormack - quan chức cảnh sát đứng đầu cuộc điều tra vụ hỏa hoạn tại chung cư Grenfell, Anh cho biết, phải mất vài tháng nữa cảnh sát Anh mới có thể cung cấp số liệu chính xác về số người thiệt mạng trong vụ cháy này, sau khi hoàn thành hoạt động tìm kiếm và cứu hộ diễn ra đến cuối năm. Tuy nhiên cảnh sát Anh tin rằng, trong tổng số 129 căn hộ ở chung cư Grenfell, có 23 căn hộ không còn ai sống sót.

Theo Reuters, cảnh sát Anh cho rằng 80 người đã thiệt mạng trong vụ hỏa hoạn chung cư Grenfell và tin rằng không ai sống sót tại 23 trong tổng số 129 căn hộ ở tháp chung cư. Cảnh sát đã xác định danh tính và nói chuyện với ít nhất một người từ mỗi căn hộ có người sống sót. Bà McCormack cho biết 60 công ty đang giúp cảnh sát điều tra vụ việc.

Tháp chung cư 24 tầng Grenfell ở London bị cháy vào sáng sớm 14/6. Cảnh sát xác định vụ hỏa hoạn bắt nguồn từ một chiếc tủ lạnh rò điện và ngọn lửa lan nhanh do tấm ốp ngoài tòa nhà không đạt tiêu chuẩn an toàn./.

BT