Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 19/06/2017

print

Dick Hoyt - người cha vĩ đại nhất thế giới

(ANTV) - Ngày 18/6, tại nhiều nước trên thế giới đã tổ chức kỷ niệm Ngày của Cha để tôn vinh những người làm cha.  Đây vừa là nét đẹp trong cách đối nhân xử thế, vừa là ngày gắn kết tình cảm giữa những người thân trong gia đình với nhau, giúp gia đình thêm yêu thương và hiểu nhau hơn. 

Ngày của Cha được xác định vào ngày chủ nhật thứ ba của tháng 6 hàng năm, và Ngày của cha năm nay rơi vào ngày 18/6. Hãy cùng xem tấm lòng của một người cha được cả thế giới ngưỡng mộ khi bằng nỗ lực bền bỉ của mình ông cố gắng đưa con trai khuyết tật đến gần với thế giới thực thông qua các môn thể thao. Hãy cùng đến với “Team Hoyt” (đội tuyển nhà Hoyt) của hai cha con Dick và Rick Hoyt ở thị trấn Holland, bang Massachusetts của Mỹ  để hiểu thêm về tấm lòng của người cha vĩ đại này.

Sinh năm 1962, cậu bé Rick Hoyt mắc bệnh bại não ngay từ khi chào đời. Đó là căn bệnh từng khiến nhiều gia đình trở nên vô vọng và bỏ cuộc. Thậm chí các bác sĩ cũng cho rằng cậu sẽ phải sống “thực vật” suốt cuộc đời, nhưng cha mẹ cậu, ông Dick và bà Judy Hoyt, chưa bao giờ từ bỏ niềm hy vọng vào đứa con trai bé bỏng của mình.

Bằng tình thương yêu, sự kiên trì ông bà Dick đã dạy cậu con trai của mình biết đọc, biết viết, tốt nghiệp đại học Boston và anh có một công việc đó là phát triển các hệ thống hỗ trợ giao tiếp cho người khuyết tật.

Tuy nhiên, câu chuyện về đội tuyển nhà Hoyt thực sự bắt đầu vào năm 1977, khi Rick chia sẻ với cha mong muốn được tham gia chạy từ thiện cho một vận động viên thể thao, người đã bị liệt sau vụ tai nạn. Suy nghĩ của đứa con trai 15 tuổi đã làm cảm động trái tim người cha. Ông Dick không phải là người có khả năng chạy đường dài nhưng vẫn đồng ý đẩy xe lăn cho con trai trong hoạt động này.

Cũng kể từ đó, với tình yêu thương con tha thiết, ông Dick đã miệt mài luyện tập hàng ngày để có thể cùng con trai tham gia các hoạt động thể thao.

Ông Dick Hoyt cho biết: "Con trai đã truyền động lực cho tôi. Nó là một vận động viên thực sự. Nó luôn mong muốn sẽ chiến thắng. Và có một thứ gì đó thôi thúc tôi phải cố gắng hơn nữa, phải chạy nhanh hơn nữa."

Có thể bạn sẽ thấy lạ lẫm khi chứng kiến giữa dòng người chạy bộ là một người đàn ông trung niên đang đẩy xe lăn cho anh chàng khuyết tật. Nếu trong các cuộc đua xe đạp, đó sẽ là người cha lái chiếc xe được thiết kế đặc biệt để Rick có thể ngồi phía trước. Còn trong các hoạt động bơi lội, thì đó lại là người đàn ông buộc dây thừng vào người, kéo theo anh chàng Rick trên một chiếc thuyền nổi… Tất cả đã trở thành một hình tượng đẹp trong lòng công chúng Mỹ.

Ông Dick Hoyt chia sẻ: "Tôi có một thông điệp muốn gửi tới mọi người. Đó là không có gì là không thể nếu chúng ta thực sự cố gắng hết sức."

BT