Cập nhật: 09:02, Thứ 2, 19/06/2017

print

Cảnh sát biển đồng hành cùng ngư dân Khánh Hòa

(ANTV) - Trong sự bình yên ở ngoài khơi, sự vững tin của ngư dân có một phần đóng góp không nhỏ của lực lượng Cảnh sát biển. Tại Khánh Hòa, lực lượng Cảnh sát biển cũng đã có nhiều hoạt động, đồng hành cùng với ngư dân trong những lúc khó khăn nhất.

    
Hoạt động nghề biển hàng chục năm và dù chỉ tham gia đánh bắt ven bờ, nhưng nhiều ngư dân ở xã đảo Ninh Vân, TX.Ninh Hòa vẫn chưa trang bị đủ cho mình những thiết bị cứu hộ. Hầu hết, bà con hoạt động trên biển chỉ dựa vào kinh nghiệm.

Ông Cao Văn Chương – Ngư dân xã Ninh Vân, TX.Ninh Hòa cho biết: “ra ngoài biển lo chứ, sợ nhất sóng gió, mưa bão, rồi tàu bị hư hỏng, có gì thì nhờ được cảnh sát biển”

Nhiều ngư dân trong xã cũng tham gia đánh bắt xa bờ, và cũng từng nhiều lần bị lực lượng chức năng các nước khác bắt giữ, do không nắm được đường ranh giới giữa các vùng biển. Cùng với đó là hàng loạt những hiểm nguy khác, mà ngư dân có thể đối mặt bất kỳ lúc nào, đe dọa đến tính mạng, tài sản của bà con. Hiểu được những điều đó, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 đã có nhiều hoạt động hỗ trợ ngư dân. Riêng năm 2016, đơn vị đã cứu thành công 9 tàu, cùng với 114 thuyền viên, ngư dân bị nạn trên biển. Gần đây, Hải đội 302 thuộc Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 tiếp tục triển khai mô hình Cảnh sát biển “Đồng hành với ngư dân” tại xã đảo Ninh Vân.

Đại tá Nguyễn Đức Độ - Chính trị viên Hải đội 302, Bộ tư lệnh Vùng Cảnh sát biển 3 cho hay: “Tham gia mô hình chúng tôi đã tặng áo phao, các tủ thuốc cho ngư dân, tăng cờ cho ngư dân. đồng thời tổ chức khám chữa bệnh. tuyên truyền vận động cho ngư dân nằm được pháp luật trên biển.”

Nhiều lá cờ tổ quốc vừa được ngư dân gắn trên tàu. Có sự hỗ trợ đắc lực của lực lượng cảnh sát biển, ngư dân càng thêm yên tâm bám biển, bám ngư trường. Nhiều ngư dân cho biết: giờ họ đã thấy được tầm quan trọng của biển đảo đối với quốc phòng, an ninh và nhận thức được các vấn đề pháp lý khi đánh bắt khơi xa. Mỗi con tàu trở thành một cột mốc trên biển, và mỗi ngư dân là một chiến sĩ giữ biển. Họ cũng nguồn cung cấp thông tin cho lực lượng chức năng kịp thời bảo vệ chủ quyền.

Ông Nguyễn Văn Túc – Phó Chủ tịch UBND xã Ninh Vân, TX.Ninh Hòa nhấn mạnh: “Chúng tôi cũng tuyên truyền vận động người dân chấp hành chủ trương, khi thực hiện đánh bắt trên biển. khong vi pham chủ quyền. muốn mô hinh nay duoc nhân rộng.”

Với bà con ngư dân, biển cả là nguồn sống. Dù có khó khăn, vất vả, bà con vẫn vươn khơi bám biển. Bởi đằng sau họ, giờ đã có lực lượng cảnh sát biển – điểm tựa vững chắc nơi ngoài khơi xa.

BT