Cập nhật: 14:43, Thứ 7, 17/06/2017

print

Tập huấn tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử cấp hộ chiếu phổ thông

(ANTV) - Ngày 15/6 vừa qua, Cục Quản lý Xuất nhập cảnh, Bộ Công An đã tổ chức buổi tập huấn triển khai hệ thống tiếp nhận, quản lý tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu tại Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công an TP Hải Phòng. Đây là địa phương đầu tiên trong cả nước được chọn thực việc khai tờ khai điện tử tạo điều kiện thuận lợi cho cả người dân có nhu cầu làm hộ chiếu phổ thông và giảm áp lực cho cán bộ xuất nhập cảnh.

Nhằm đáp ứng được các yêu cầu của tình hình mới trong nhu cầu xuất nhập cảnh của công dân và công tác quản lý xuất nhập cảnh, ngày 06/07/2016, Bộ trưởng Bộ Công an đã ban hành Thông tư số 29/2016/TT-BCA hướng dẫn về việc cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu phổ thông ở trong nước cho công dân Việt Nam.

Thực hiện tại điều 7 thông tư (Quy định người đề nghị cấp, sửa đổi, bổ sung hộ chiếu có thể truy cập vào trang Web https://ww.hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn của cơ quan Quản lý Xuất Nhập Cảnh của Cục Quản lý Xuất nhập cảnh để khai tờ khai điện tử theo mẫu X01.

Website https://ww.hochieu.xuatnhapcanh.gov.vn được Cục Quản Lý Xuất Nhập Cảnh Xây dựng, vận hành và quản lý. Mỗi Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh tại địa phương tỉnh/TP sẽ được cấp một tài khoản truy cập vào hệ thống khai thác dữ liệu phục vụ công tác tiếp nhận hồ sơ đề nghị cấp hộ chiếu của công dân.

Cục Quản lý Xuất nhập cảnh đã được thực hiện tiếp nhận tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiều phổ thông cho công dân kể từ ngày 09/3/2017 tại Cục Quản lý Xuất nhập cảnh ở Hà Nội, Đà Nẵng, TP HCM.

Về phía các địa phương thì Phòng Quản lý Xuất nhập cảnh, Công An TP Hải Phòng là đơn vị đầu tiên trong cả nước được chọn thực việc khai tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông cho công dân, sau TP Hải Phòng nhiều các địa phương khác sẽ lần lượt được triển khai.

Về thuận lợi khi áp dụng thực hiện khai tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu phổ thông tại địa phương, Trung tá Trần Thị Minh – Phó trưởng Phòng QLXNC CATP HP cho biết: "Hệ thống khai tờ khai điện tử làm giảm được áp lực cho người dân cũng như cán bộ chiến sĩ tại phòng làm việc".

Việc thực hiện khai tờ khai điện tử đề nghị cấp hộ chiếu sẽ tạo nhiều thuận lợi cho người dân giảm thời gian chờ đợi vì có thể truy cập vào hệ thống khai tờ khai đề nghị cấp hộ chiếu bằng điện thoại thông minh, máy tính, Ipap chỉ cần có kết nối mạng internet.

Đồng thời, hệ thống cũng cho phép người đề nghị sử dụng các thiết bị trên để khai qua file mẫu, nếu thiết bị không kết nối internet, cho phép người nộp hồ sơ xác định được thời gian cụ thể mà cơ quan quản lý XNC sẽ bố trí tiếp nhận để đặt lịch hẹn nộp hồ sơ.

Trong thời gian 10 ngày kể từ ngày đặt lịch hẹn, nếu công dân không đến Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh nộp hồ sơ thì thông tin về tờ khai điện tử sẽ tự động xóa trên trang Web của Cơ quan Quản lý xuất nhập cảnh.

BT