Cập nhật: 15:19, Thứ 5, 15/06/2017

print

Tổng thống Putin: Nga sẽ đáp trả những bao vây của Mỹ

(ANTV) - Hãng thông tấn Tass (Nga), ngày 14/6, đưa tin Tổng thống Vladimir Putin tuyên bố sẽ đáp trả những nỗ lực của Washington nhằm bao vây Nga bằng các hệ thống phòng thủ tên lửa.

Trong một cuộc phỏng vấn với đạo diễn phim người Mỹ Oliver Stone, nhà lãnh đạo Nga cho biết, các hệ thống phòng thủ tên lửa của Mỹ sẽ được triển khai ở Đông Âu, Địa Trung Hải và các vùng biển phía Bắc. Những hệ thống này đã sẵn sàng được lắp đặt tại Alaska, vì vậy trên thực tế, toàn bộ lãnh thổ Nga sẽ bị những hệ thống này bao vây.

Tổng thống Putin nhấn mạnh đây là một sai lầm chiến lược lớn khác bởi Nga sẽ đáp trả thích đáng tất cả những hành động này. Theo ông, những động thái đó không khác nào một cuộc chạy đua vũ trang nữa. Bên cạnh đó, Tổng thống Putin cũng lưu ý sau khi Mỹ rút khỏi Hiệp ước chống tên lửa đạn đạo (ABMT) vào năm 2002, Nga đã buộc phải phát triển các khả năng tấn công tên lửa để duy trì cán cân lực lượng chiến lược trên thế giới.

Thổ Nhĩ Kỳ bắt giữ gần 200 luật sư

Ngày 14/6, hãng thông tấn nhà nước Anadolu của Thổ Nhĩ Kỳ đưa tin, giới chức nước này đã ban hành lệnh bắt giữ đối với 189 luật sư như một phần của cuộc điều tra nhằm vào những người ủng hộ giáo sĩ Hồi giáo Fe-thu-la Gu-len, người đang sống lưu vong tại Mỹ và bị Ankara cáo buộc đứng sau vụ đảo chính bất thành hồi tháng 7/2016.

Theo nguồn tin này, 189 luật sư nói trên bị cảnh sát chống khủng bố truy lùng khắp 8 tỉnh thành của Thổ Nhĩ Kỳ, trong đó có Istanbul, với cáo buộc liên quan tới mạng lưới của giáo sĩ Gulen.

Trước đó, cảnh sát đã bắt giữ 78 luật sư bị tình nghi sử dụng ByLock, một ứng dụng tin nhắn được mã hóa mà theo chính quyền Thổ Nhĩ Kỳ là dành cho những người ủng hộ giáo sĩ Gulen.

 

BT