Cập nhật: 16:55, Thứ 4, 14/06/2017

print

Quy hoạch Sơn Trà trên tinh thần phát triển bền vững

(ANTV) -Trong phiên chất vấn Bộ trưởng Văn hoá, Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện, những câu hỏi về bán đảo Sơn Trà đã làm nóng hội trường. Trước băn khoăn về vai trò của Chính phủ đối với điều chỉnh quy hoạch Sơn Trà, Phó Thủ tướng Vũ Đức Đam khẳng định Chính phủ không để Đà Nẵng tự quyết về bán đảo Sơn Trà.

 
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết, Chính phủ muốn Đà Nẵng chủ động hơn trong việc tiếp thu ý kiến về Sơn Trà. Còn ý kiến của các bên, cuối cùng Thủ tướng sẽ quyết định.
 
Phó thủ tướng nhấn mạnh 2 lý do trong việc để Đà Nẵng chủ động. Thứ nhất, phải có sự đồng thuận của chính quyền, đảng bộ và nhân dân Đà Nẵng. Thứ hai, trước đây khi chưa có quy hoạch thì Đà Nẵng cấp phép. Bây giờ có kế hoạch khác thì Đà Nẵng phải làm việc với các nhà đầu tư. Bởi theo pháp luật các quyết định sau này khi ảnh hưởng đến lợi ích của doanh nghiệp thì đều phải có giải pháp với doanh nghiệp.
 
Phó thủ tướng Vũ Đức Đam cho biết: Và tôi tin rằng, khi Đà Nẵng chủ động hơn vào cuộc thì chúng ta sẽ tìm được một giải pháp tạo nên sự đồng thuận trong nhân dân Đà Nẵng và nhân dân cả nước và cuối cùng thì Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ sẽ quyết định vấn đề này và trên một tinh thần như tôi đã báo cáo là chúng ta phát triển nhưng phải bền vững. Những yếu tố nào về bền vững mà chúng ta chưa chắc chắn bây giờ thì chúng ta để lui lại, đến khi có đủ điều kiện chúng ta sẽ làm.
 
Ông Trương Trọng Nghĩa - Đại biểu Quốc hội TP.HCM nói: Hôm nay câu trả lời của Phó thủ tướng thì tôi thấy rất là yên tâm và tôi nghĩ nhiều cử tri cả nước quan tâm đến Sơn Trà cũng rất yên tâm là Đà Nẵng với sự chỉ đạo chặt chẽ của Chính phủ sẽ tìm ra được một cái giải pháp tối ưu để bảo tồn cái di sản thiên nhiên bán đảo Sơn Trà cũng như các di sản thiên nhiên khác trên cả nước.
 
Trước đó, trong phiên trả lời chất vấn, Bộ trưởng Bộ Văn hóa Thể thao và Du lịch Nguyễn Ngọc Thiện cũng khẳng định quan điểm phát triển bền vững, có trách nhiệm và ưu tiên bảo tồn tài nguyên thiên nhiên.
 

 

B.T