Cập nhật: 14:57, Thứ 4, 14/06/2017

print

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ: "cô lập Qatar là vô nhân đạo"

(ANTV) - Trong bài phát biểu trước đảng Công lý và Phát triển (AKP) ở thủ đô Ankara vào ngày 13/6, Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan ngày 13/6 đã lên án việc cô lập kinh tế và chính trị Qatar là "vô nhân đạo và đi ngược lại các giá trị của đạo Hồi".

Tổng thống Erdogan khẳng định việc cô lập một quốc gia trong mọi lĩnh vực là vô nhân đạo và không thể hiện giá trị của đạo Hồi, đồng thời nhấn mạnh ông sẽ tiến hành điện đàm 3 bên về cuộc khủng hoảng hiện này với Tổng thống Pháp Emmanuel Macron và Quốc vương Qatar Sheikh Tamim bin Hamad Al-Thani.

Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan phá biểu: Nếu chúng ta xem xét lại về những biện pháp trừng phạt được áp đặt lên Qatar, chúng ta có thể thấy một sai lầm nghiêm trọng đang được thực hiện. Cô lập một quốc gia từ cung cấp thực phẩm tới việc du lịch, từ trao đổi kinh tế tới tín ngưỡng tôn giáo là vô nhân đạo và chống lại các tín ngưỡng Hồi giáo.

Trong một diễn biến liên quan, mới đây Ả rập Xê út đã “bật đèn xanh” cho công cuộc hóa giải xung đột với Qatar, khi hãng tin Sky News của Saudi Araq dẫn lời Ngoại trưởng nước này Adel al-Jubeir cho biết, Ả rập Xê út đã sẵn sàng cung cấp thực phẩm và thuốc men cho Qatar nếu cần thiết.

Tuy nhiên, ông Jubeir vẫn bảo vệ các động thái chống Qatar của các nước Arabia tại vùng Vịnh và cho rằng, những biện pháp này là “sự tẩy chay” chứ không phải là “phong tỏa” chống Qatar./.

Đại sứ Mỹ tại Qatar từ chức giữa khủng hoảng ngoại giao vùng Vịnh

Ngày 13/6, Đại sứ Mỹ tại Qatar Dana Shell Smith cho biết bà sẽ từ chức trong bối cảnh khủng hoảng ngoại giao tồi tệ nhất giữa các đồng minh vùng Vịnh của Mỹ trong nhiều năm qua. Bà Smith không tiết lộ về lý do từ chức, người kế nhiệm và liệu bà còn tiếp tục làm việc trong ngành ngoại giao hay không. Theo một quan chức cấp cao Bộ Ngoại giao Mỹ, đây là quyết định cá nhân mà Đại sứ Smith đưa ra hồi đầu năm.

Việc bà Smith từ chức diễn ra trong bối cảnh Washington gửi những thông điệp không nhất quán về khủng hoảng vùng Vịnh, sau khi Saudi Arabia và một số đồng minh cáo buộc Qatar ủng hộ các nhóm cực đoan và cắt đứt quan hệ với Doha.

Tổng thống Mỹ Donald Trump bày tỏ sự ủng hộ Saudi Arabia, trong khi các quan chức Mỹ thận trọng hơn khi kêu gọi đối thoại.

 

BT