Cập nhật: 09:12, Thứ 4, 14/06/2017

print

Ngăn ngừa lợi ích nhóm trong quản lý đất đai

(ANTV) - Đất đai là tài sản, nguồn lực số 1 của đất nước, việc quản lý, sử dụng tùy tiện sẽ gây thất thoát, lãng phí ngân sách, tiềm lực Nhà nước. Trong những năm qua, tình trạng sai phạm, tiêu cực liên quan đến đất đai luôn là vấn đề nóng. Và điều này được chỉ rõ trong Nghị quyết Trung ương 4, khóa 12.

Câu chuyện tại Làng Chóng, xã Yên Bài, huyện Ba Vì, Hà Nội, nằm trên diện tích 4,8 ha, dự án Điền Viên Thôn với gần 60 căn biệt thự được xây dựng kiên cố và đã được đưa vào sử dụng từ nhiều năm qua.

Song đây lại là dự án xây dựng trái phép vì chưa được cơ quan có thẩm quyền cấp phép xây dựng. Mặt bằng của dự án này cũng được xác định là đất khai hoang và phần lớn không có giấy chứng nhận quyền sử dụng đất.

Một dự án hoành tráng khác là khu du lịch sinh thái Le Mont Ba Vi do Công ty CFTD làm chủ đầu tư, tọa lạc ở độ cao 600m, nằm giữa Vườn quốc gia Ba Vì thuộc xã Tản Lĩnh, huyện Ba Vì, TP Hà Nội.

Le Mont là một khu nghỉ dưỡng 4 sao bề thế, với hàng chục khách sạn, biệt thự, bể bơi nằm trên diện tích trên 53ha.

Vào thời điểm tháng 2/2016 thì dự án đã gần như hoàn tất và đưa vào sử dụng. Điều lạ thường là dự án này được xây dựng trái phép trong một thời gian rất dài nhưng cơ quan chức năng dường như không hề hay biết.

Tại Kỳ họp thứ 3, Quốc hội khóa 14 đang diễn ra, vấn đề quản lý đất đai lại được nhắc đến trong phiên thảo luận về dự án Luật quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước (sửa đổi).

Các ý kiến cho rằng : dự thảo Luật cần bổ sung nội dung có tính nguyên tắc nhằm tăng cường quản lý và sử dụng hiệu quả tài sản công là đất đai, khi mà tình trạng lãng phí, tiêu cực trong đất đai diễn biến phức tạp.

Có thể thấy trong 9 biểu hiện suy thoái về đạo đức, lối sống, Nghị quyết Trung ương 4, khóa 12 đã thể hiện đúng quyết tâm chính trị khi đưa ra sự nhận diện đầy đủ, sắc nét về vấn nạn tham nhũng, lợi ích nhóm trong lĩnh vực quản lý đất đai.

Nghị quyết đã thể hiện tính chiến đấu của Đảng ta trong công cuộc xây dựng và chỉnh đốn Đảng.

BT