Cập nhật: 14:22, Thứ 2, 12/06/2017

print

Bảo vệ trẻ em khỏi lao động trẻ em

(ANTV) - Ngày 12/6 là Ngày thế giới Phòng chống lao động trẻ em. Chủ đề năm nay là "Trong các cuộc xung đột và thiên tai, bảo vệ trẻ em khỏi lao động trẻ em". Việt Nam là một trong những quốc gia chịu nhiều tác động nhất của biến đổi khí hậu. 

Thiên tai ở Việt Nam có chiều hướng ngày càng phức tạp và gia tăng. Trong Ngày thế giới phòng chống Lao động trẻ em, Bộ Lao động Thương binh và Xã hội, UNICEF và các tổ chức liên quan sẽ tiến hành các hoạt động tập trung vào chủ đề bảo vệ trẻ khỏi lao động trẻ em trong thiên tai./.  

Tai nạn lao động khiến một công nhân bị điện giật bỏng toàn thân

Trưa ngày 11/6, trên đường Nguyễn Trãi, phường Mỹ Long, thành phố Long Xuyên, tỉnh An Giang đã xảy ra một vụ tai nạn lao động, khiến một công nhân bị điện giật gây bỏng toàn thân; ngoài ra, vụ chập điện còn làm cháy cửa hàng giày thời trang dưới tầng trệt căn nhà.

Cụ thể, vào khoảng 7 giờ 40 phút ngày 11/6, Phan Hoàng Trung Nghĩa, trú tại thành phố Long Xuyên cùng với Lâm, Vũ và Nhân đến cửa hàng điện “Quốc Cường” trên đường Nguyễn Trãi để làm 2 bộ cửa nhôm.

Đến khoảng 10 giờ 45 phút cùng ngày, trong quá trình Nghĩa kéo thanh nhôm dài khoảng 6 mét lên tầng 3, do bất cẩn đã để thanh nhôm chạm vào đường điện trung thế phát nổ. Sau đó, Lâm cùng Vũ liền chạy lên thì phát hiện Nghĩa nằm bất động và bị bỏng toàn thân nên đã đưa vào Bệnh viện cấp cứu. Lúc này, cầu giao điện của cửa hàng giày thời trang ở tầng trệt ngôi nhà cũng bị chập điện và bốc cháy, nhưng rất may chủ cửa hàng đã kịp thời dùng bình chữa cháy giập tắt không để cháy lan.

Hiện vụ việc đang được lực lượng chức năng phối hợp điều tra./.

Theo thống kê của Cục An toàn lao động, năm 2016, cả nước xảy ra gần 8.000 vụ tai nạn lao động, trong đó có 799 vụ gây chết người. Đây là con số thống kê chưa đầy đủ, theo ước tính của Tổ chức Lao động Quốc tế (ILO), con số thực tế có thể gấp ba lần.

Theo Bộ LĐ-TB&XH, nguyên nhân chủ yếu để xảy ra tai nạn lao động chết người là do người sử dụng lao động không xây dựng quy trình, biện pháp làm việc an toàn; thiết bị không đảm bảo an toàn; người lao động không được huấn luyện về an toàn lao động, không được trang bị phương tiện bảo hộ lao động. Vì vậy, người lao động cũng như các đơn vị sử dụng người lao động cần phải khắc phục những thiếu sót này để hạn chế những tai nạn lao động đáng tiếc có thể xảy ra./.

 

BT