Cập nhật: 15:07, Thứ 2, 12/06/2017

print

Cổ tích học đường của học trò nhỏ nhất Việt Nam

(ANTV) - Thời gian qua, báo chí và rất nhiều người quan tâm đến trường hợp cháu Đinh Văn K’Rể, người dân tộc H'rê tại huyện Sơn Hà, tỉnh Quảng Ngãi mắc phải chứng bệnh di truyền gen lặn. Cả nước chỉ phát hiện 8 trường hợp tương tự, nhưng tất cả đều phát triển và cao khoảng 70 - 90cm, không ai bé như K’Rể. 

Bé Đinh Văn K’Rể hiện nay đang học lớp 1 và được thầy giáo của mình quan tâm, dạy dỗ và hết lòng nuôi nấng chăm sóc. Tình cảm giữa cậu bé K'Rể với thầy giáo Đặng Văn Cương - Hiệu trưởng Trường Tiểu học Sơn Ba đã viết thêm một câu chuyện đẹp, đầy xúc động về tình thầy trò.

Giờ học tiếng Việt, lớp 1B, trường Tiểu học Sơn Ba líu lo tiếng trẻ nhỏ đọc bài, Đinh Văn K'Rể lọt thỏm giữa những bạn cùng lớp, khó nhọc cầm viên phấn nhỏ viết lên bảng những chữ O không tròn trịa. Mắc chứng bệnh hiếm gặp - Seckel (người lùn, đầu chim), Đinh Văn K'Rể đã 8 tuổi nhưng chỉ cao 58 cm, nặng 3,9 kg.

So với những em khác thì việc học của em K’rể rất khó khăn. Với cơ thể nhỏ của em như thế này rất khó việ cầm sổ, cầm viết. Do cây viết chì to, hay cục phấn to, trong khi đó tay em nhỏ không thể cầm. Giáo viên nhà trường phải gọt bớt để tay em có thể cầm. Gia đình cháu K’Rể đã giao cháu cho thầy Cương. Thế rồi K'Rể đã ở với thầy một tuần, rồi suốt một năm qua. Thầy Đặng Văn Cương đã nuôi nấng, dạy dỗ em như con ruột của mình.

Cậu bé tí hon và “người thầy cổ tích”


Có những ngày mưa gió, đường xa, cha mẹ K’Rể không thể lên trường đón, thầy lại đưa đứa con nuôi đặc biệt về nhà. Các con của thầy cũng gọi K’Rể bằng biệt danh dễ thương như trong chuyện cổ tích "Anh tí hon". Cứ thế, với tình thương của người cha, sự chỉ bảo của người thầy, cậu bé tí hon tiến bộ từng chút từng chút. Khởi đầu, mọi việc đều phải chờ thầy Cương chăm sóc. Giờ sau những tháng ngày ở trường nội trú, cậu bé tí hon có thể tự đi vệ sinh một mình, đã biết “ạ”, biết bắt tay và biết vẫy tay tạm biệt.

Chuyện của bé tí hon và “người cha cổ tích” chỉ có thế - đơn giản như cây lá, núi rừng Sơn Ba, Sơn Hà – Quảng Ngãi. Nhưng giữa đời sống còn nhiều sự bất an và vô cảm, thì câu chuyện của tình thầy trọ họ vẫn thắp lên ngọn lửa ấm áp. Đó là sự tử tế vẫn không thiếu trong đời này. Chính vì có sự tử tế mà cậu bé tí hon - đứa trẻ bất hạnh vẫn có thể gặp may mắn, sống an lành trong cõi đời.

Xem thêm video:

 

BT