Cập nhật: 08:33, Thứ 2, 12/06/2017

print

Các nước kêu gọi đối thoại giải quyết căng thẳng vùng Vịnh

(ANTV) - Khu vực Trung Đông tuần qua lại nóng lên, nhưng lần này không phải vì những cuộc giao tranh với các tổ chức khủng bố, mà bởi một cuộc khủng hoảng ngoại giao nghiêm trọng giữa hàng loạt các quốc gia vùng Vịnh với Qatar. Lãnh đạo các nước Thổ Nhĩ Kỳ, Nga và Đức đã tiếp tục lên tiếng kêu gọi các bên giải quyết mâu thuẫn thông qua đối thoại.


Theo Ngoại trưởng Thổ Nhĩ Kỳ Mevlut Cavusoglu, Tổng thống nước này Tayyip Erdogan trong cuộc họp kín với Ngoại trưởng Bahrain tại Istanbul đã kêu gọi Qatar và các nước Arab giải quyết khủng hoảng ngoại giao trước khi kết thúc tháng lễ Ramadan. Tổng thống Erdogan nhấn mạnh, cuộc khủng hoảng này cần phải được giải quyết một cách hòa bình.

Ông Mevlut Cavusoglu cho biết: "Tổng thống Erdogan lấy làm tiếc về những căng thẳng ngoại giao trong khu vực, nhấn mạnh rằng các bên liên quan cần giải quyết vấn đề này trước khi kết thúc tháng lễ Ramadan, bởi nó đi ngược lại với tôn giáo, niềm tin, truyền thống của chúng ta"

Ông Cavusoglu tuyên bố Thổ Nhĩ Kỳ sẽ tiếp tục hành động một cách xây dựng nhằm giải quyết vấn đề này, đồng thời khẳng định, việc Thổ Nhĩ Kỳ đưa quân tới một căn cứ quân sự của nước này tại Qatar không nhằm vào bất cứ quốc gia nào.

Ông Mevlut Cavusoglu cho hay: “Cơ sở của việc chúng tôi đưa quân tới Qatar là nhằm mang lại an ninh cho khu vực vùng Vịnh, chứ không nhằm vào bất cứ quốc gia vùng Vịnh nào”

Tại Mátxcơva, phát biểu trong cuộc gặp với người đồng cấp Qatar, Ngoại trưởng Nga Lavrov cho biết Nga đã theo dõi và lo ngại về những diễn biến leo thang mới tại vùng Vịnh. Ngoại trưởng Nga nhấn mạnh tầm quan trọng của đoàn kết trong mặt trận chống chủ nghĩa khủng bố và kêu gọi các bên giải quyết mâu thuẫn qua đối thoại. Mátxcơva sẽ làm tất cả có thể để hỗ trợ tìm giải pháp cho cuộc khủng hoảng.

Ngoại trưởng Nga Sergei Lavrov cho biết: "Chúng tôi không can thiệp vào các vấn đề nội bộ của các quốc gia khác hoặc quan hệ của các quốc gia khác với nhau. Tuy nhiên chúng tôi cảm không hài lòng khi mối quan hệ giữa các đối tác của mình trở nên xấu đi trong những ngày gần đây. Mátxcơva kêu gọi các bên giải quyết mâu thuẫn thông qua đối thoại"

Trong khi đó, Ngoại trưởng Đức Sigmar Gabriel cảnh báo, mâu thuẫn giữa Qatar và các nước Arab trong khu vực có thể dẫn đến một cuộc chiến. Tuy nhiên, ông cho rằng vẫn có cơ hội để hạ nhiệt căng thẳng. Trước đó, trong cuộc gặp với Ngoại trưởng Saudi Arabia tại Berlin, Ngoại trưởng Đức cũng lên tiếng kêu gọi giải quyết cuộc khủng hoảng vùng Vịnh thông qua con đường ngoại giao, đồng thời chấm dứt phong tỏa đường không và đường biển đối với Qatar.

Máy bay hạ cánh khẩn cấp tại Đức vì báo động bom

Một máy bay của hãng hàng không giá rẻ EasyJet (Anh) phải hạ cánh khẩn cấp vào tối 10.6 vì báo động bom.

Theo AFP, chuyến bay nói trên đang bay từ thủ đô Ljubljana của Slovenia đến thủ đô London của Anh thì một hành khách nghe thấy “một số người trao đổi những nội dung đáng ngờ”, trong đó có từ “bom”. Ông này lập tức báo với phi hành đoàn. Phi công đã quyết định cho máy bay hạ cánh khẩn cấp xuống sân bay của thành phố Cologne, phía tây Đức. Cảnh sát đã có mặt để sơ tán 151 người trên máy bay rồi tiến hành lục soát. Các nhân viên công lực đã phát hiện một ba lô khả nghi và tạm giữ 3 hành khách.

Binh lính Afghanistan xả súng bắn chết 3 lính Mỹ

Một binh lính Afghanistan đã xả súng bắn 4 lính Mỹ khiến ít nhất 3 người thiệt mạng ở miền Đông nước này.

Ngay sau vụ tấn công, quan chức Mỹ xác nhận ít nhất 3 quân nhân của nước này tại Afghanistan đã thiệt mạng. Thông tin cụ thể vẫn đang được điều tra trước khi công bố chính thức. Theo tờ New York Times, vụ tấn công xảy ra tại huyện Achin thuộc tỉnh Nangarhar ở miền Đông Afghanistan. Đây là nơi quân đội Mỹ cùng quân Afghanistan chiến đấu chống lại tổ chức Nhà nước Hồi giáo tự xưng (IS) cũng như phiến quân Taliban.

BT