Cập nhật: 13:15, Chủ Nhật, 11/06/2017

print

Nước Pháp trước thềm cuộc bầu cử Quốc hội

(ANTV) - Hơn một tháng sau cuộc bầu cử Tổng thống, ngày 11/6, cử tri Pháp sẽ bước vào vòng một cuộc bầu cử Quốc hội để lựa chọn 577 thành viên cho cơ quan lập pháp nước này. Cuộc bầu cử này đang thu hút sự quan tâm của dư luận bởi nó có vai trò quan trọng trong việc xác định bộ máy chính trị nào sẽ điều hành đất nước trong 5 năm tới.

Kết quả cuộc thăm dò do hãng Ipsos Sopra Steria tiến hành công bố mới đây cho thấy, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron  sẽ giành được khoảng 397-427 ghế trên tổng số 577 nghị sĩ, đảm bảo giành đa số tuyệt đối tại Hạ viện.

Ông Mounir Mahjoubi, Ứng cử viên Khu vực 19 cho rằng: “Có một thực tế là 50% số ứng cử viên năm nay không có kinh nghiệm chính trị, điều này cũng sẽ mang lại một tương lai mới mẻ cho chính trường Pháp với cách tiếp cận khác. Sự kết hợp giữa những người có kinh nghiệm và những người không có kinh nghiệm hoạt động chính trị sẽ tạo ra một tương lai năng động cho nước Pháp”.  5179

Cũng theo kết quả thăm dò, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước không chỉ dẫn trước mà còn tạo cách biệt lớn so với liên minh đảng cánh hữu Những người Cộng hòa và đảng Liên minh Dân chủ - Độc lập.

Ông Bruno Cautres, Nhà phân tích chính trị tại ĐH Po cho rằng: “Với những người theo đảng Xã hội, cuộc bầu cử này là một tai họa. Theo kết quả thăm dò dư luận, Đảng Xã hội chỉ nhận được 8-9% ủng hộ, tương đương với khoảng 30-40 ghế trong Quốc hội”. 

Thủ tướng Pháp Edouard Philippe phát biểu: “Chúng ta vẫn nên thận trọng với kết quả thăm dò dư luận. Đặc biệt là với những gì diễn ra tại Anh và thất bại của cựu Thủ tướng Alain Juppé (A-lanh Giuýp-pê) - người luôn dẫn đầu trong tất cả các cuộc thăm dò, tại vòng đua sơ bộ cánh hữu hồi tháng 11 năm ngoái”. 

Báo chí Pháp cho rằng, người dân Pháp muốn củng cố quyền lực và thuận lợi cho ông Macron trong việc triển khai chính sách mà ông đưa ra khi tranh cử tổng thống Pháp.

Cô Regina Biladi – Cử tri cho biết: “Tỷ lệ thất nghiệp tại Pháp rất cao và đa số là thanh niên, bởi vậy chúng ta cần một sự thay đổi. Sự thay đổi đó cần được trao cho Tổng thống Emmanuel Macron và chính phủ của ông ấy"

Cuộc bầu cử Hạ viện Pháp không chỉ là phép thử quan trọng đối với Tổng thống Emmanuel Macron mà còn ảnh hưởng tới tương lai chính trị của nước Pháp và toàn châu Âu. Chính vì vậy, cuộc bầu cử thu hút sự quan tâm đặc biệt của dư luận Pháp và quốc tế./.

Tổng thống Mỹ cân nhắc chính sách mới về Cuba

Mối quan hệ giữa Mỹ và Cuba đã được cải thiện đáng kể sau khi chính thức khôi phục vào tháng 7/2015 dưới thời cựu Tổng thống Mỹ Barak Obama. Tuy nhiên, hiện có những dấu hiệu cho thấy chính quyền mới ở Mỹ có thể sẽ đảo ngược chính sách hiện nay.

Hãng tin Reuters dẫn một nguồn thạo tin cho biết Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến sẽ tới Miami vào ngày 16/6 tới và sẽ công bố chính sách mới về Cuba. Miami là nơi có cộng đồng người Mỹ gốc Cuba sinh sống đông nhất nước Mỹ. Các cộng sự của Tổng thống Donald Trump đang gần hoàn tất việc đánh giá lại mối quan hệ với Cuba và dự kiến sẽ đưa ra các khuyến nghị lên nhóm cố vấn an ninh quốc gia và Tổng thống trong những ngày tới.

Theo 1 số nguồn tin, Tổng thống Trump có thể sẽ công bố 1 phần của việc đảo ngược chính sách của người tiền nhiệm Barack Obama đối với Cuba, vốn bao gồm việc khôi phục các mối quan hệ và mở lại các đại sứ quán.

Các nghị sĩ của đảng Dân chủ và đảng Cộng hòa, các hãng hàng không và công ty du lịch cũng lên tiếng cảnh báo ảnh hưởng của việc hủy bỏ các chính sách đối với Cuba./.

 

BT