Cập nhật: 13:15, Chủ Nhật, 11/06/2017

print

Nỗi lo PCCC rừng mùa nắng nóng

(ANTV) - Rạng sáng ngày mùng 5/6, đã xảy ra vụ cháy lịch sử rừng phòng hộ tại huyện Sóc Sơn Tp Hà Nội. Theo ước tính, có khoảng hơn 50ha rừng keo, thông, bạch đàn đã bị cháy rụi sau hơn 12 giờ đồng hồ dẫn đến thiệt hại nghiêm trọng đến khu vực rừng phòng hộ tại đây.

Xã Hòa Bắc có khoảng gần 20.000 ha diện tích rừng trồng, lại nằm ở vị trí địa lý khá khắc nghiệt, mùa khô kéo dài. Theo quy định của của lực lượng kiểm lâm và chính quyền nơi đây, người dân muốn đốt rừng thực bì sau khi khai thác thì phải có văn bản, được sự đồng ý mới được đốt và có phương án phòng cháy. Tuy nhiên, vẫn còn không ít khó khăn trong công tác quản lý vấn đề này khiến chính quyền, cơ quan chức năng, chủ rừng bất an, vất vả tìm biện pháp ngăn chặn.

Ông Thái Văn Hoài Nam, Phó chủ tịch UBND xã Hòa Bắc, huyện Hòa Vang, TP Đà Nẵng cho biết: "Hiện nay phải nói công tác pccc rừng được hết sức quan tâm, ngoài trách nhiệm của UBND xã là chủ rừng thì chúng tôi tăng cường biện pháp tuyên truyền. Nhưng địa bàn xã rất rộng, đôi khi người dân sử dụng lửa và ý thức của người dân còn kém nên ảnh hưởng rất nhiều đến công tác PCCC rừng."

Đại úy Trần Thanh Hải, Đội trưởng đội Hướng dẫn, chỉ đạo về chữa cháy và cứu nạn, cứu hộ, CSPCCC Đà Nẵng cho biết: "Đối với khó khăn hiện nay thì đối với lực lượng CSPCCC thì chúng tôi thường xuyên kiểm tra, tiếp cận với rừng thì rất là khó vẫn chủ yếu là do công tác tuyên truyền cho người chủ rừng, chính quyền địa phương."

Thời tiết khắc nghiệt, nắng nóng dễ gây ra hỏa hoạn


Cũng theo lực lượng chức năng, ý thức của người dân trong việc bảo vệ, khai thác còn hạn chế và còn xem nhẹ trong công tác PCCC.

Trước thực tế này, các cơ quan chức năng cũng xác định, bên cạnh việc nâng cao năng lực chữa cháy, đầu tư trang bị phòng chống cháy rừng thì việc phát huy vai trò của người dân là điều cần thiết.

Đại úy Trần Thanh Hải cho biết: "Vừa qua thì CSPCCC thì cũng phối hợp với kiểm lâm thành phố kiểm tra PCCC rừng thì cái này cũng là cái đánh động đến chính quyền địa phương và người chủ rừng để người ta nâng cao ý thức pccc vào mùa nắng hè và chúng tôi cũng ban hàng văn bản cảnh báo người dân trong việc bảo vệ rừng trong mùa này."

Tình hình thời tiết vẫn còn có thể tiếp tục diễn ra hết sức khắc nghiệt và khó dự đoán.
Bên cạnh sự nỗ lực, cố gắng của các cơ quan chức năng sở tại thì hơn hết, mỗi cá nhân, người dân, hãy nâng cao ý thức về công tác PCCC rừng, đó chính là góp phần bảo vệ môi trường tự nhiên, cải thiện kinh tế cho người dân ở các địa phương có rừng.         

 

BT