Cập nhật: 12:56, Chủ Nhật, 11/06/2017

print

Mỹ hỗ trợ Philippines truy quét phiến quân ở Marawi

(ANTV) - Các lực lượng đặc nhiệm Mỹ đang trợ giúp lực lượng vũ trang Philippines đối phó với phiến quân Hồi giáo hiện vây hãm thành phố Marawi, trên đảo Mindanao ở miền Nam Philippines. Thông tin được Đại sứ quán Mỹ tại Philippines công bố ngày 10/6

Theo Đại sứ quán Mỹ ở Philippines, việc triển khai lực lượng hỗ trợ của Mỹ được thực hiện theo yêu cầu của Chính phủ Philippines. Hiện tại, các lực lượng Mỹ đang hỗ trợ Lực lượng vũ trang Philippines thực hiện các chiến dịch đặc biệt trong cuộc chiến chống lại các nhóm phiến quân Maute và Abu Sayaf, được cho là có dính líu tới tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng.

Trước đó hôm 5/6, Mỹ đã bàn giao cho Philippines nhiều trang thiết bị quân sự nhằm hỗ trợ Manila chống lại các tay súng hồi giáo đang giao tranh với binh lính nước này tại Marawi.

Giao tranh giữa binh lính Chính phủ Philippines và các đối tượng khủng bố trên đã kéo dài dai dẳng trong gần 3 tuần qua, khiến ít nhất 178 người thiệt mạng. Trước tình hình trên, Tổng thống Philippines Rodrigo Duterte đã ban bố lệnh thiết quân luật trên đảo Mindanao với tuyên bố hành động này nhằm "chặn đứng mối đe dọa từ tổ chức IS tự xưng đang leo thang nhanh chóng" tại đây.

Hội nghị Đại dương LHQ bế mạc với bản Kêu gọi Hành động 14 điểm

Sau 4 ngày thảo luận sôi nổi, hôm qua, Hội nghị Đại dương đầu tiên do Liên hơp quốc tổ chức đã bế mạc bằng một thỏa thuận mang tính toàn cầu nhằm xử lý tình trạng ô nhiễm đại dương cùng với hơn 1.300 cam kết hành động để bảo vệ biển, từ đó có thể giúp vạch ra những hướng giải quyết các thách thức mà đại dương – di sản chung của loài người - đang phải đối mặt.

Tại hội nghị, các đại biểu đã nhất trí thông qua bản "Kêu gọi Hành động" gồm 14 điểm để thực thi mục tiêu số 14 của chương trình Phát triển Bền vững, đó là bảo tồn và sử dụng bền vững các đại dương, biển và các nguồn lợi từ biển, nhấn mạnh tầm quan trọng của Hiệp định Paris về biến đổi khí hậu.

Các quốc gia nhất trí thực thi những chiến lược mạnh mẽ và dài hạn để giảm bớt việc sử dụng các vật liệu làm từ nhựa, cam kết phát triển và thực thi những biện pháp để đối phó với tình trạng biển bị acid hóa, mực nước biển tăng, nước biển ấm lên, đồng thời xử lý những tác động có hại của sự biến đổi khí hậu đối với đại dương. Tất cả đều có liên quan đến các chủ đề xóa đói nghèo, cải thiện sức khỏe, đảm bảo sự tiếp cận nước sạch và vệ sinh. Các đại biểu cũng được kêu gọi chấm dứt một số hình thức bao cấp cho ngành ngư nghiệp, vốn góp phần gây ra tình trạng đánh bắt cá bừa bãi.

Các điểm chính của bản Kêu gọi Hành động sẽ được chuyển tới Diễn đàn Chính trị cấp cao LHQ về Phát triển bền vững, cơ quan được LHQ thành lập để theo dõi và đánh giá tiến trình thực thi chương trình Nghị sự Phát triển Bền vững 2030 thông qua tháng 9/2015. Diễn đàn Chính trị cấp cao LHQ về Phát triển bền vững dự kiến sẽ nhóm họp vào tháng tới tại New York.

BT