Cập nhật: 18:52, Thứ 7, 10/06/2017

print

Quốc hội Thái Lan miễn nhiệm toàn bộ thành viên Ủy ban Bầu cử

(ANTV) - Tối 9/6, Hội đồng Lập pháp quốc gia (NLA), tức Quốc hội Thái Lan, đã bỏ phiếu nhất trí miễn nhiệm toàn bộ các thành viên của Ủy ban Bầu cử quốc gia (EC).

Với 161 phiếu thuận và 15 phiếu chống, NLA - cơ quan lập pháp do quân đội bổ nhiệm sau đảo chính, đã quyết định miễn nhiệm toàn bộ 5 ủy viên của EC và sẽ thay thế vào đó 7 nhân vật mới, những người sẽ được bổ nhiệm theo cách thức hiện vẫn chưa được xác định.

Cuộc bỏ phiếu diễn sau cuộc tranh luận kéo dài 2 giờ của NLA về Điều 70 Luật về Ủy ban Bầu cử, theo đó đòi hỏi phải giải tán EC cũ để bắt đầu quá trình chuẩn bị cho cuộc bầu cử.

Một ủy viên EC vừa bị miễn nhiệm cho biết các ủy viên mới sẽ được bổ nhiệm vào tháng 11 tới và các thành viên mới của EC sẽ có đủ thời gian để tổ chức cuộc tổng tuyển cử dự kiến vào cuối năm 2018.

Bầu cử Hạ viện Pháp: Đảng của Tổng thống Emmanuel Macron chiếm ưu thế

Kết quả cuộc thăm dò do hãng Ipsos Sopra Steria tiến hành công bố ngày 9/6 cho biết, Đảng Nền Cộng hòa Tiến bước của Tổng thống Pháp Emmanuel Macron sẽ giành được khoảng 397-427 ghế trên tổng số 577 nghị sỹ, đảm bảo giành đa số tuyệt đối tại Hạ viện.

Đây là cuộc thăm dò cuối cùng được tiến hành trước khi diễn ra hai vòng bầu cử Hạ viện Pháp vào các ngày 11 và 18/6 tới.

Đảng Nền Cộng hòa Tiến bước không chỉ dẫn trước mà còn tạo cách biệt lớn so với liên minh đảng cánh hữu Những người Cộng hòa và đảng Liên minh Dân chủ-Độc lập. Liên minh 2 đảng trên sẽ chỉ giành được 95-115 ghế, trong khi đảng Xã hội và các đồng minh giành được 22-32 ghế.

Phong trào cực tả Nước Pháp bất khuất dự kiến giành được 11-21 ghế trong khi đảng cực hữu Mặt trận Quốc gia có từ 5-15 ghế. Tính theo tỷ lệ số phiếu, đảng Nền Cộng hòa Tiến bước nhận được 31,5% số phiếu, tăng 2 điểm phần trăm so với cuộc khảo sát được tiến hành từ ngày 2-4/6 vừa qua.

Iran bắt giữ các nghi can trong vụ tấn công kinh hoàng tại Tehran

Đài Truyền hình quốc gia Iran dẫn thông báo ngày 9/6 của Bộ Tình báo nước này cho biết hai kẻ tình nghi liên quan tới vụ tấn công tại Tehran hôm 7/6 làm 17 người thiệt mạng đã bị bắt tại tỉnh Kermanshah, miền Tây nước này. Ngoài ra, giới chức Iran cũng cho biết nhiều nhóm khủng bố cũng đã bị triệt phá.

Cùng ngày, trong lời chia buồn gửi tới gia đình các nạn nhân vụ tấn công, Đại giáo chủ Ali Khamenei tuyên bố những hành động khủng bố gây thương vong trên lãnh thổ Iran là dấu hiệu rõ ràng của sự thù địch nhằm vào nước Cộng hòa Hồi giáo này.

Nhà lãnh đạo tinh thần tối cao Iran khẳng định tội ác này sẽ không thể tiêu diệt ý chí của người dân Iran và Tehran sẽ vượt qua với tinh thần đoàn kết và quyết tâm cao.

Đã có 17 người đã thiệt mạng và hơn 50 người bị thương trong hai vụ tấn công khủng bố tại tòa nhà Quốc hội Iran và lăng mộ của cố lãnh tụ cách mạng Iran Ayatollah Ruhollah Khomeini. Tổ chức khủng bố Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng đã thừa nhận đứng đằng sau các vụ tấn công này.

Chưa dừng lại ở đó, có vẻ như Saudi Arabia sẽ là mục tiêu tiếp theo mà Tổ chức khủng bố IS lựa chọn để tấn công sau Iran. Trong đoạn video có vẻ như được ghi trước vụ tấn công Tehran, năm chiến binh đeo mặt nạ đã đe dọa những người Hồi giáo dòng Shi'ite tại Iran và cảnh báo chính phủ Saudi Arabia rằng "sẽ đến lượt" của họ.

BT