Cập nhật: 08:48, Thứ 4, 07/06/2017

print

Cấm thiết bị điện tử trên máy bay nóng Hội nghị IATA

(ANTV) - Tìm kiếm các giải pháp an ninh cho các chuyến bay mà không gây bất tiện cho hành khách là nội dung chính đang được thảo luận tại Hội nghị thường niên của Hiệp hội vận tải Hàng không quốc tế (IATA) đang diễn ra ở Cancun, Mexico. Chủ đề làm nóng Hội nghị năm nay là lệnh cấm mang thiết bị điện tử lên các chuyến bay mà Mỹ và Anh đang áp dụng.

Phát biểu tại Hội nghị, Tổng Giám đốc Hiệp hội vận tải hàng không quốc tế (IATA) Alexander De Juniac cho biết, trong bối cảnh giá dầu vẫn được xem là thấp, và với 3,8 tỷ lượt hành khách lựa chọn phương thức vận tải này vào năm ngoái, ngành hàng không thế giới đã có màn trình diễn khá ấn tượng với 8 năm liên tiếp gặt hái được lợi nhuận.

Tuy nhiên, triển vọng sáng lạn này đang bị phủ bóng đen, trong bối cảnh Bộ An ninh Nội địa Mỹ đang xem xét mở rộng lệnh cấm đối với máy tính xách tay và các thiết bị điện tử lớn khác trong các chuyến bay của nước này, do lo ngại chất nổ được ngụy trang dưới dạng máy tính xách tay có thể được kích nổ trực tiếp trên máy bay.

Tổng giám đốc IATA Alexander de Juniac phát biểu: “Chúng tôi đã thấy 1 sự xáo trộn tại các sân bay có liên quan đến lệnh cấm thiết bị điện tử. Rõ ràng lệnh cấm đang gây ảnh hưởng đến các chuyến bay, cũng như gây bất tiện cho các hành khách. Do đó, chúng tôi đang tích cực kêu gọi bãi bỏ lệnh cấm trên tại Mỹ và Anh.”

Ông Pekka Vauramo, Giám đốc điều hành Hãng hàng không Finnair (Phần Lan) cho rằng: “Bất kỳ biện pháp an ninh bổ sung nào được đưa ra sẽ đều cần thiết, nhưng nếu máy tính xách tay bị cấm trên các chuyến bay thì đây sẽ là 1 điều phức tạp. Tôi chắc rằng các hãng hàng không và an ninh sân bay sẽ đưa ra được những quyết định 1 cách hợp lý và nhanh chóng.”

Trước đó, hồi tháng 3, Chính phủ Mỹ đã áp đặt lệnh cấm đối với các thiết bị điện tử trên các chuyến bay giữa Mỹ và 10 sân bay sân bay ở Thổ Nhĩ Kỳ, Trung Đông và Bắc Phi, khiến lượng hành khách tới Mỹ sụt giảm gần đây. Vương quốc Anh cũng đang áp dụng 1 lệnh cấm tương tự đối với các chuyến bay từ 6 quốc gia.

Hội nghị của IATA hiện đang thảo luận các phương án được đề xuất, trong đó bao gồm chó nghiệp vụ, công nghệ dò bom, tăng cường công tác huấn luyện, hay bất cứ biện pháp nào khác có thể thay thế cho lệnh cấm mà IATA cho là đang đe dọa ngành hàng không./.

 

BT