Cập nhật: 08:12, Thứ 3, 06/06/2017

print

Anh siết chặt an ninh xung quanh cầu London

(ANTV) - An ninh tại các khu vực xung quanh Cầu London ở Anh đã được tăng cường nghiêm ngặt trong sáng nay, trong khi nhịp sống tại đây đang dần trở lại bình thường, 2 ngày sau vụ tấn công táo tợn, khiến ít nhất 7 người thiệt mạng và khoảng 60 người bị thương. Hiện công tác điều tra vẫn đang được gấp rút triển khai với nhiều tình tiết mới.

Hai ngày sau vụ tấn công táo tợn, nhịp sống xung quanh khu vực Cầu London đang dần trở lại bình thường. Người bộ hành được phép đi lại trên cầu, và xe ô tô được phép lưu thông qua sông theo hướng từ Nam tới Bắc. Ga tàu điện ngầm gần đó cũng đã mở cửa đón khách trở lại với số lượng không nhiều. Tuy nhiên, các khu vực xung quanh Borough Market vẫn bị phong tỏa. Theo kế hoạch, lễ tưởng niệm các nạn nhân thiệt mạng trong vụ tấn công sẽ diễn ra vào tối 5/6 theo giờ địa phương, gần Tower Bridge.

Trong khi đó, tiến trình điều tra vụ tấn công mà IS tuyên bố thực hiện tiếp tục có thêm nhiều tình tiết mới. Sáng sớm 5/6, cảnh sát đã tiến hành 2 đợt đột kích ở phía Đông London, bắt giữ thêm 12 đối tượng tình nghi ở độ tuổi từ 19 đến 60, tuy nhiên một người đàn ông 55 tuổi đã được thả ngay sau đó mà không bị buộc tội gì.

Trong một diễn biến khác cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo sẽ nối lại chiến dịch vận động tranh cử trong ngày hôm nay 5/6. Đây sẽ là những hoạt động nước rút khi chỉ còn 3 ngày nữa là diễn ra cuộc tổng tuyển cử trước thời hạn tại “xứ sở sương mù” này.

Phản ứng trước các vụ tấn công khủng bố, Thủ tướng Anh Theresa May thừa nhận cho đến nay nước Anh vẫn quá khoan dung với chủ nghĩa khủng bố. Bà khẳng định nước Anh cần cứng rắn hơn để có thể đập tan chủ nghĩa khủng bố đang trỗi dậy trong lòng đất nước. Theo bà, bạo lực không thể phá vỡ được tiến trình chính trị và  không gì có thể ngăn cản cuộc bầu cử Quốc hội diễn ra theo đúng kế hoạch.

Australia - Mỹ hội đàm an ninh "2+2"

Ngày 05/6, Australia và Mỹ đã tổ chức cuộc hội đàm giữa các Bộ trưởng Quốc phòng và Ngoại giao hai nước nhằm thảo luận một loạt vấn đề, trong đó có các biện pháp chống khủng bố. Cuộc hội đàm được tổ chức tại thành phố Sydney của Australia theo cơ chế tham vấn cấp Bộ trưởng thường niên giữa hai nước, hay còn được gọi là hội đàm "2+2".

Phát biểu tại hội nghị, Ngoại trưởng Australia Julie Bishop nêu rõ vấn đề chống khủng bố là một trong những chủ đề chính trong chương trình nghị sự của các cuộc hội đàm. Về phần mình, Bộ trưởng Quốc phòng Australia Marise Payne. cho biết Chính phủ nước này lo ngại về những "chân rết" của IS tại khu vực châu Á-Thái Bình Dương. Do đó, các nước cần cảnh giác trước nguy cơ các tay súng IS tham chiến ở Trung Đông trở về quê nhà với các kỹ năng và tư tưởng cực đoan.

Trong khi đó, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ James Mattis đề cập vụ tấn công khủng bố mới đây ở London (Anh), nhấn mạnh Mỹ cùng với Australia quyết tâm chống khủng bố và “không sợ hãi” trước mối đe dọa này. Ngoại trưởng Mỹ Rex Tillerson cũng nhấn mạnh mối quan hệ đồng minh lâu dài giữa Mỹ và Australia, nhất là trong cuộc chiến chống khủng bố. Ngoài vấn đề chống khủng bố, hai bên cũng thảo luận về chương trình hạt nhân và tên lửa của Triều Tiên và vấn đề tranh chấp ở Biển Đông.

Cơ chế tham vấn thường niên cấp bộ trưởng ngoại giao và quốc phòng Australia-Mỹ đã được thiệp lập hơn 30 năm qua, và được xem là cơ hội quan trọng để hai nước cùng thảo luận và chia sẻ quan điểm, cách tiếp cận về các vấn đề chính trị khu vực và toàn cầu, đồng thời thúc đẩy hợp tác ngoại giao, quốc phòng và an ninh giữa hai nước.

 

BT