Cập nhật: 16:38, Chủ Nhật, 04/06/2017

print

Châu Âu muốn tham gia quan sát cuộc bầu cử tổng thống Nga

(ANTV) -Hãng tin TASS dẫn lời thành viên Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga, ông Va-xi-li Li-kha-chép (Vasily Likhachev) cho biết các chính trị gia châu Âu ngày 3/6 đã bày tỏ mong muốn có thể tham gia quan sát cuộc bầu cử tổng thống Nga vào năm 2018.

 
Ông Likhachev thông báo giới chức Bỉ và châu Âu đều bày tỏ mong muốn được làm quan sát viên trong cuộc bầu cử tổng thống Nga dự kiến diễn ra ngày 18/3/2018.
 
Theo ông Likhachev, hiện vẫn còn quá sớm để nói tới việc đưa ra lời mời chính thức đối với các quan sát viên quốc tế, song các cuộc tiếp xúc sơ bộ đang được tiến hành.
 
Ngoài ra, ông Likhachev cho biết thêm Ủy ban Bầu cử Trung ương Nga đang thúc đẩy mọi công tác chuẩn bị cần thiết nhằm tạo thuận lợi để cử tri Nga sinh sống và học tập tại nước ngoài, với số lượng ước tính khoảng 4 triệu người, có thể tham gia cuộc bầu cử tổng thống vào năm tới.
 
Tổng thống Macron kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phóng thích nhà báo Pháp'
 
 
Theo AFP, Tổng thống Pháp Emmanuel Macron ngày 3/6 một lần nữa kêu gọi Thổ Nhĩ Kỳ phóng thích một nhà báo ảnh người Pháp bị bắt giữ trong gần một tháng qua, nhấn mạnh ông này cần nhanh chóng được trả tự do.
 
Văn phòng Phủ Tổng thống Pháp cho hay trong một cuộc điện đàm với Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan, ông Macron "đã nhắc lại lời kêu gọi muốn chứng kiến nhà báo Mathias Depardon được đưa về quê nhà càng sớm càng tốt."
 
Nhà báo Depardon bị bắt giam hôm 8/5 trong khi làm việc cho tạp chí National Geographic tại Hasankeyf thuộc tỉnh Batman, miền Đông Nam Thổ Nhĩ Kỳ. Ông đã bị giam giữ kể từ đó dù có tin ông sẽ bị trục xuất.
 
Hai tuần sau khi bị cầm giữ, nhà báo 36 tuổi này đã tuyệt thực, và chỉ chấm dứt hành vi này gần một tuần sau khi biết tin Thổ Nhĩ Kỳ sẽ cho phép thực hiện một chuyến thăm lãnh sự.  
 
Các bên sẵn sàng cho vòng hòa đàm về Syria tiếp theo
 
 
Hãng thông tấn RIA dẫn lời Đại sứ Syria tại Nga Riad Haddad ngày 3/6 cho biết phía Syria đã nhận được giấy mời tham dự vòng hòa đàm tiếp theo về vấn đề Syria dự kiến sẽ được tổ chức tại thủ đô Astana của Kazakhstan vào ngày 12-13/6 tới.
 
Trước đó, Đặc phái viên của Liên hợp quốc tại Syria, ông Staffan de Mistura, cho biết các cuộc hội đàm cấp chuyên viên sắp tới sẽ thảo luận về một loạt vấn đề, trong đó có cả vấn đề gai góc là hiến pháp mới.
 
Tuy nhiên, ông nhấn mạnh đó sẽ không phải là những cuộc hội đàm đưa ra quyết sách, mà là "đặt nền tảng cho thời điểm người Syria có thể soạn thảo hiến pháp mới."
 
Trong khuôn khổ vòng hòa đàm thứ tư tại Astana hôm 4/5 vừa qua, Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ đã ký một thỏa thuận nhằm thiết lập "4 vùng giảm căng thẳng" ở Syria.
 
Thỏa thuận được coi là thành tựu nổi bật nhất của nỗ lực ngoại giao ba bên kể từ đầu năm 2017 nhằm giảm đổ máu trong cuộc chiến tranh vốn đã bước sang năm thứ 7 ở Syria.
 
Hiện có nhiều quan ngại về tốc độ của tiến trình hòa bình Syria và Hội đồng Bảo an Liên hợp quốc đang cân nhắc xem có nên ủng hộ thỏa thuận mới đạt được giữa Nga, Iran và Thổ Nhĩ Kỳ để thiết lập một khu vực ngừng bắn ở Syria hay không./.