Cập nhật: 08:43, Thứ 6, 02/06/2017

print

Ca ghép tim đầu tiên tại bệnh viện Chợ Rẫy

(ANTV) - Bệnh viện Chợ Rẫy vừa cùng lúc thực hiện các ca ghép đa tạng từ nguồn tạng của một người chết não. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên Bệnh viện thực hiện thành công ghép tim với sự chuyển giao kỹ thuật, hỗ trợ của các bác sỹ Bệnh viện Việt Đức (Hà Nội).

Ngay trong ngày 29/5/2017 các ekip ghép tạng của bệnh viện Chợ Rẫy đã tiến hành song song hành trình nhận tạng và ghép cho 4 bệnh nhân tại 5 phòng mổ của bệnh viện, trong đó có 1 ca ghép tim, 2 ca ghép thận và 1 ca ghép gan.

Đến sáng 30/5, toàn bộ 4 bệnh nhân được ghép tạng đã có thể rút máy thở, chức năng tim, gan, thận bắt đầu hoạt động bình thường. Các bệnh nhân sẽ được xuất viện trong thời gian tới, riêng bệnh nhân ghép tim sẽ phải nằm điều trị, theo dõi sau ghép một tháng để phòng ngừa các tình huống thải ghép.

Các bác sỹ nhận định, thành công của ca ghép tim lần đầu tiên của Bệnh viện Chợ Rẫy đã đánh dấu sự khởi đầu cho lĩnh vực ghép tim tại khu vực phía Nam, góp phần hồi sinh tính mạng cũng như cải thiện chất lượng sống cho các bệnh nhân mắc bệnh tim. Số liệu thống kê tại nhiều nước trên thế giới, 80% trường hợp được ghép tim có thể sống trên 5 năm./.

 

BT