Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 30/05/2017

print

Điều tra vụ nhiều bệnh nhân chạy thận tử vong ở Hòa Bình

(ANTV) - Một vụ tai biến nghi do sốc phản vệ vừa xảy ra vào chiều ngày 29/5 tại  Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cho . Theo đó, 18 bệnh nhân suy thận mãn đã bị sốc khi đang được chạy thận nhân tạo, vụ việc đáng tiếc này đã khiến 7 người tử vong.

Theo thông tin ban đầu, hồi 7h30ph ngày 29/5, tại tầng 2 nhà B3, khoa Điều trị tích cực, Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình tổ chức điều trị chạy thận nhân tạo cho 18 người (đây là các bệnh nhân bị suy thận định kỳ chạy thận tại Bệnh viện 3 lần/1 tuần).

Sau 45 phút chạy thận nhân tạo, đến 8h45ph cùng ngày, đã phát hiện tình trạng hôn mê ở cả 18 bệnh nhân. Bệnh viện đã tiến hành các biện pháp cấp cứu, đồng thời báo cáo Sở Y tế và Bệnh viện Bạch Mai.

Đến 12h cùng ngày, 6 người đã tử vong, gồm: Đinh Thị Thu Hằng, 36 tuổi, trú tại xóm 13, xã Sủ Ngòi, TP Hòa Bình; Bùi Văn Chính, 50 tuổi, trú tại xã An Bình, huyện Lạc Thủy; Quách Thị Phượng, 69 tuổi, trú tại huyện Lương Sơn; Nguyễn Thị Minh, 64 tuổi, trú tại tổ 13, phường Đồng Tiến, TP Hòa Bình; Bùi Văn Huyển, 46 tuổi, trú tại huyện Cao Phong; Lê Thị Chung, 58 tuổi, trú tại tổ 13, phường Tân Hòa, TP Hòa Bình.

Đến 23h tối 29.5, thêm 1 bệnh nhân 60 tuổi đã tử vong, nâng số người tử vong khi chạy thận tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình lên 7 người.

Đối với các bệnh nhân còn lại, đã được các y, bác sỹ đưa sang lọc thận tại Bệnh viện đa khoa TP  Hòa Bình, đối với những bệnh nhân có dấu hiệu chuyển biến tích cực, đã được đưa dần trở lại cấp cứu tại Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Trước tính chất nghiêm trọng của vụ việc, Phó Thủ tướng Chính phủ Vũ Đức Đam đã tới tỉnh Hòa Bình ngay trong đêm 29/5 để trực tiếp chỉ đạo xử lý vụ việc.

Bệnh viện Bạch Mai đã cử 9 bác sỹ gồm 3 ca, mỗi ca 3 bác sỹ lên hỗ trợ Bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu nạn nhân.

Bệnh viện đa khoa Hòa Bình tổ chức họp báo

Trước sự việc nghiêm trọng này, Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình đã tổ chức họp báo khẩn cấp. PGS. Lương Ngọc Khuê, Cục trưởng Cục Quản lý khám chữa bệnh, Bộ Y tế chủ trì họp báo.

Mở đầu buổi họp báo, PGS. Lương Ngọc Khuê đã thay mặt Bộ Y tế gửi lời chia buồn sâu sắc đến các gia đình bệnh nhân trong vụ việc này. Tại buổi họp báo, Giám đốc BV Đa khoa tỉnh Hòa Bình, ông Trương Quý Dương đã thông tin về vụ việc:

Đến thời điểm hiện tại (họp báo), trong số 18 bệnh nhân, 6 người đã tử vong, 2 bệnh nhân bị nặng, 10 người còn lại nhẹ hơn.

Các bác sỹ cũng cho biết, 10 bệnh nhân đã tạm thời ổn định và chắc chắn sẽ chuyển  về bệnh viện Bạch Mai ngay trong đêm nay. Bên cạnh đó, các bác sỹ cũng đã tham mưu cho Bộ và BV đa khoa tỉnh, sáng sớm mai phải chuyển 100 bệnh nhân đang lọc máu ở BV đa khoa tỉnh Hòa Bình về Hà Nội lọc máu.

Ngay sau khi xảy ra sự việc, BV đa khoa Hòa Bình đã phối họp cùng cơ quan công an niêm phong máy móc và trang thiết bị, thuốc men của khoa Thận nhân tạo. Khoa đã tạm thời dừng tiếp nhận bệnh nhân.

Về phía tỉnh Hòa Bình, chiều cùng ngày, lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh đã đến thăm, động viên, chia sẻ và hỗ trợ mỗi trường hợp bệnh nhân tử vong 5 triệu đồng. BV đa khoa tỉnh hỗ trợ 10 triệu đồng.

Bộ Công an chỉ đạo điều tra vụ 6 người tử vong khi chạy thận nhân tạo ở Hòa Bình

Cũng vào chiều 29/5, trong chuyến công tác tại tỉnh Hòa Bình, Trung tướng Nguyễn Văn Sơn, Thứ trưởng Bộ Công an đã nghe Đại tá Phạm Hồng Tuyến, Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình báo cáo sơ bộ về vụ việc 6 bệnh nhân tử vong trong quá trình điều trị chạy thận nhân tạo tại bệnh viện Đa khoa tỉnh Hòa Bình.

Thứ trưởng Nguyễn Văn Sơn chỉ đạo, trước mắt, Ban Giám đốc Công an tỉnh Hòa Bình chỉ đạo các lực lượng, phối hợp với các đơn vị nghiệp vụ của Bộ và các đơn vị chức năng trong tỉnh tổ chức nắm tình hình, đảm bảo ANTT trên địa bàn.

Lực lượng Công an tỉnh sớm thu thập tài liệu liên quan, điều tra làm rõ nguyên nhân vụ việc; đồng thời, động viên chia sẻ mất mát, hỗ trợ các  gia đình có người bị nạn; phối hợp với Sở Y tế tỉnh Hòa Bình và bệnh viện Bạch Mai, bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình tiếp tục tích cực cấp cứu các bệnh nhân đang điều trị chạy thận nhân tạo; làm tốt chế độ chính sách với gia đình có người tử vong và trong quá trình tổ chức tang lễ.

Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cũng cho biết, sau khi nhận được chỉ đạo của Bộ Y tế, Sở Y tế Hà Nội cũng đã chuẩn bị sẵn sàng những trang thiết bị y tế để đón các bệnh nhân từ Hòa Bình xuống cấp cứu.

Thông tin về vụ việc sẽ tiếp tục được cập nhật...