Cập nhật: 08:21, Thứ 3, 30/05/2017

print

Khu tái định cư không điện, nước

(ANTV) - Được hoàn thành từ năm 2014, khu tái định cư Nước Giáp là điểm tập trung dân cư ở các vùng sâu, vùng xa thuộc thôn Nước Giáp, xã Ba Khâm,tỉnh Quảng Ngãi. Sau hơn 2 năm sinh sống tại đây vẫn được côi là khu tái định cư “Hai không”: Không điện, không nước sạch. Sau khoảng hai năm di dời từ vùng sạt lở để đến nơi ở mới, hơn 40 hộ dân ở khu tái định cư này vẫn chưa thể an cư.

Không điện. Để khắc phục tình trạng này, những hộ gia đình có điều kiện hơn như gia đình chị Phạm Thị Hương thì mua bình ắc quy. Còn lại những hộ khác phải dùng đèn pin. Mỗi tháng, chị Hương phải tốn hơn 60 ngàn đồng để sạc bình, nhưng chỉ được dùng tạm để thắp sáng. Chi phí trên chưa kể tiền sửa chữa hay thay mới mỗi khi bình ắc quy không hoạt động.

Chị Phạm Thị Hương, Khu tái định cư Nước Giáp, xã Ba Khâm, huyện Ba Tơ, Quảng Ngãi cho biết: "Không có điện phải mua bình ắc quy hay đèn pin để thắp sáng trong nhà. Đi làm về tối không có cái đó là không sinh hoạt được."

Bể nước sinh hoạt của khu tái định cư cũng được đầu tư xây dựng. Tuy nhiên, từ lâu nay bể nước không có một giọt nước nào. Phần lớn các hộ dân đành phải sử dụng nước suối để sinh hoạt.

Những hộ dân khu tái định cư thiếu thốn điện nước sinh hoạt trầm trọng

Ông Phạm Văn Tập, Khu tái định cư Nước Giáp, xã Ba Khâm, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Mùa này thì khô hết. Bà con đi làm ban ngày, ban tối phải đi xách nước ở xa. Đi đâu cũng cầm thùng nước  đi về xách luôn."

Kinh phí đầu tư khu tái định cư Nước Giáp hơn 6,5 tỷ đồng và được hoàn thành vào năm 2015. Ban đầu, khu tái định cư này được quy hoạch đầy đủ các hạng mục thiết yếu như : Điện, nước, đường giao thông nội vùng, nhà văn hóa. Tuy nhiên, do thi công trong thời điểm bị trượt giá nên một số hạng mục đã bị cắt giảm.  Vì vậy mà  người dân nơi đây phải sống chung với tình trạng không điện, không nước sạch.

Ông Nguyễn Tấn Hưng, Phó Chủ tịch UBND xã Ba Khâm, huyện Ba Tơ, tỉnh Quảng Ngãi cho biết: "Qua các cuộc tiếp xúc cử tri cũng kiến nghị, đề xuất với cấp trên nhiều lần. Giai đoạn tới cũng mong nhà nước sớm quan tâm."

Hơn hai năm trước đây, 40 hộ dân chuyển đến khu tái định cư Nước Giáp với hy vọng có cuộc sống an toàn, ổn định để phát triển kinh tế. Tuy nhiên, đến giờ những người dân tại đây vẫn chưa thể an cư, và càng không thể tính đến chuyện lạc nghiệp.

 

BT