Cập nhật: 09:49, Chủ Nhật, 28/05/2017

print

Tin tức nổi bật trên báo ngày 28/5

(ANTV) -Phẫu thuật thẩm mỹ “tràn lan” - tai họa khôn lường; Nhiều thất thoát, lãng phí trong sử dụng thiết bị y tế; Cách nào giảm rủi ro dự án BOT... là tin tức nổi bật trên các báo ngày 28/5.

 
Phẫu thuật thẩm mỹ “tràn lan” - tai họa khôn lường
 
Báo Lao động: Làm thế nào siết chặt quản lý hàng trăm cơ sở thẩm mỹ “chui”, những cơ sở làm đẹp hành nghề vượt quá phạm vi cho phép đang là câu chuyện “dài kỳ” đối với ngành y tế. Tuần qua, báo lao động đăng tải bài viết về vấn đề này.
 
Cục Quản lý khám, chữa bệnh - Bộ Y tế vừa yêu cầu Sở Y tế Hà Nội phải kiểm tra, xác minh sự việc và khẩn trương báo cáo vụ việc tại Bệnh viện Chuyên khoa Phẫu thuật thẩm mỹ Kim Cương A&B gây xôn xao dư luận. Vụ việc lại một lần nữa gióng lên hồi chuông cảnh tỉnh về tính hai mặt của phẫu thuật thẩm mỹ. Theo báo Lao động, quy định đã rõ ràng nhưng trên thực tế tình trạng làm ăn “bát nháo”, các cơ sở “xé rào”, “vượt rào” thẩm quyền vẫn đang diễn ra. Liệu lỗ hổng quản lý các cơ sở thẩm mỹ đã được lấp đầy?
 
Nhiều thất thoát, lãng phí trong sử dụng thiết bị y tế.
 
Báo CAND: Kiểm toán Nhà nước vừa chính thức công bố kết quả kiểm toán một số bệnh viện, cơ sở y tế trong năm 2015. Theo đó, có nhiều thất thoát trong công tác đầu tư, mua sắm, quản lý và sử dụng trang thiết bị y tế.
 
Ghi nhận vấn đề này, tuần qua, báo CAND có bài “Nhiều thất thoát, lãng phí trong sử dụng thiết bị y tế”. Kết quả kiểm toán tại 11 địa phương cho thấy, có hơn 1.200 trang thiết bị hỏng hoặc hiệu quả sử dụng thấp, gần 650 trang thiết bị hỏng hoặc không khắc phục được, cùng với đó là nhiều thiết bị chưa được sửa chữa, với tổng số tiền gần 600 tỷ đồng.
 
Trong đó, không ít cơ sở y tế quản lý, sử dụng trang thiết bị y tế một cách thiếu hiệu quả và lãng phí. Cá biệt, có nhiều đơn vị công bố nhiều gói thầu đội giá, chênh lệch lớn so với giá gốc, hoặc có những gói thầu gây thiệt hại, thất thoát lớn.
 
Cách nào giảm rủi ro dự án BOT
 
 Báo Giao thông:Hiến kế giảm thiểu rủi ro và tiếp tục đẩy mạnh công tác hút vốn vào dự án BOT giao thông thời gian tới, nhiều doanh nghiệp cho rằng Nhà nước cần đảm bảo ổn định cơ chế, chính sách và trao thêm quyền tự chủ cho nhà đầu tư.
 
Theo báo Giao thông, đại diện Tập đoàn CIENCO 4 cho rằng cơ quan quản lý nhà nước chỉ cần đưa ra các khung tiêu chuẩn cho dự án, khi đó, nhà đầu tư nào có các giải pháp thực hiện đạt các tiêu chuẩn yêu cầu và tiết kiệm hơn, nhà đầu tư đó được hưởng, còn nhà đầu tư nào làm lỗ thì phải chịu. Trong khi đó, Tổng Giám đốc công ty CP TASCO cho rằng vấn đề quan trọng nhất là Nhà nước phải đảm bảo ổn định các cơ chế, chính sách và thực hiện đúng các cam kết với nhà đầu tư theo hợp đồng đã ký.
 
Đề xuất bỏ chế độ công chức, viên chức với giáo viên:Có thể ngành giáo dục đi trước.
 
Báo KT&ĐT: Nên ủng hộ việc thí điểm bỏ công chức, viên chức, thay bằng chế độ hợp đồng với giáo viên của Bộ Giáo dục và Đào tạo, đó là ý kiến của Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm – Chủ tịch Hội Tâm lý Giáo dục Hà Nội. Ghi nhận của báo Kinh tế và đô thị trong tuần qua.
 
Tiến sĩ Nguyễn Tùng Lâm cho rằng, nên thực hiện chế độ hợp đồng đối với cả đội ngũ lãnh đạo các trường ở các cấp học phổ thông, cùng với đó, nên thực hiện theo đúng cơ chế thị trường lao động, như thế mới giữ được người tài, đồng thời cần thực hiện liên tục, tránh tình trạng làm 1 đến 2 năm lại bỏ.