Cập nhật: 16:54, Thứ 5, 25/05/2017

print

Tìm nguyên nhân nước giếng bốc cháy ở Đồng Nai

(ANTV) -  Liên quan đến việc nguồn nước giếng của một số hộ dân tại ấp Phú Lâm 1, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú, tỉnh Đồng Nai khi múc lên châm lửa thì phát cháy, nhiều người dân cho rằng do một trạm xăng gần đó gây ra. Tuy nhiên, đại diện trạm xăng cho rằng không phải nguyên nhân từ phía doanh nghiệp.

Còn cơ quan chuyên môn cũng chưa thể xác định được đâu là nguyên nhân xảy ra hiện tượng mà còn phải chờ sự vào cuộc của các nhà khoa học chuyên ngành mới xác định được.

Những ngày qua sau khi giếng nước bị nhiễm dầu, nhiều hộ dân ở Phú Lâm 1, xã Phú Sơn, huyện Tân Phú cho rằng nguyên nhân là xuất phát từ rò rĩ của Trạm xăng dầu Nam Cát Tiên của doanh nghiệp tư nhân Đinh Ngọc Cẩn. Bởi những hộ dân này cách cây xăng  khoảng 50 mét.

Trước việc người dân cho rằng giếng nước bị nhiễm xăng dầu từ Trạm xăng dầu Nam Cát Tiên, ông Đinh Ngọc Cẩn, chủ doanh nghiệp không thừa nhận nguyên nhân từ trạm xăng của minh. Theo ông Cẩn ngay sau khi có phản ánh của người dân doanh nghiệp đã đào bồn để kiểm tra, nhưng không phát hiện xăng, dầu ra bên ngoài.

Trong khi đó, đại diện lãnh đạo Sở TNMT cho biết trước sự việc trên, Sở đã chủ trì phối hợp với Sở KHCN và Sở Công thương xuống khu vực trên để xác định nguyên nhân. khảo sát hiện nay có 8 giếng đào bị nhiễm xăng, dầu, khi người dân múc nước lên châm lửa thì bốc cháy. Đoàn thu 9 mẫu nước gồm: 08 mẫu nước giếng đào và 1 mẫu nước mặt tại suối Cạn, cách đó khoảng 150m.

Qua kiểm tra giếng gần nhất khu vực cây xăng Nam Cát Tiên lại không bị nhiễm xăng trong khi một số giếng ở xa hơn lại nhiễm. Do đó, vẫn chưa thể xác định được các giếng nước của người dân bị nhiễm xăng dầu là do đâu.

Cũng theo Sở TN và MT trên cơ sở rà soát hiện trạng các nguồn thải tại ấp Phú Lâm 1, xã Phú Sơn và kết quả phân tích mẫu nước giếng, nước mặt, đơn vị sẽ phối hợp với các cơ quan liên quan xác định nguyên nhân nguồn nước giếng đào bị nhiễm xăng dầu. Trước mắt sẽ xử lý nguồn nước giếng bị nhiễm dầu bằng cách hút, thu gom váng dầu tại các giếng, cô lập trong một thời gian nhất định để theo dõi.

BT