Cập nhật: 14:28, Thứ 4, 24/05/2017

print

Tổng thống Philippines ban hành thiết quân luật tại Mindanao

(ANTV) - Philippines vừa ban bố tình trạng thiết quân luật kéo dài 60 ngày tại khu vực đảo Mindanao, nơi các lực lượng an ninh đang giao tranh với nhóm phiến quân Maute, có liên kết với tổ chức Nhà nước Hồi giáo (IS) tự xưng tại thành phố Marawi thuộc đảo này, đồng thời cho biết tình trạng thiết quân luật có thể kéo dài 1 năm.

Tuyên bố trên được người phát ngôn Tổng thống Philippines Ernesto Abella đưa ra tại thủ đô Moskva của Nga, nơi ông Duterte đang có chuyến thăm. Ngay sau khi ban bố tình trạng trên, Tổng thống Duterte đã quyết định rút ngắn chuyến thăm tại Nga để trở về nước.

Ít nhất 1 cảnh sát Philippines đã thiệt mạng trong lúc các lực lượng an ninh tiến hành đột kích một căn nhà bị tình nghi chứa chấp Isnilon Hapilon - thủ lĩnh nhóm khủng bố Abu Sayyaf. Nhiều nhân chứng tại thành phố Marawi cho biết các tay súng đã treo cờ đen trong thành phố, gần tương tự như cờ IS.

Theo các nguồn tin an ninh Philippines, Hapilon từ lâu đã tìm cách hợp nhất các nhóm vũ trang tại Philippines trung thành với IS, trong đó có Maute, nhóm từng thực hiện nhiều vụ bạo loạn liên tiếp tại khu vực quanh thành phố Marawi hơn 1 năm qua.

Cảnh sát Anh công bố danh tính nghi phạm vụ tấn công ở Manchester 

Liên quan tới vụ đánh bom liều chết hôm 22/5 ở thành phố Manchetster. Ngày 24/5, cảnh sát Anh xác nhận nghi can bị bắt giữ là Salman Abedi, 23 tuổi. Thông tin này trùng khớp với những gì được truyền thông Mỹ tiết lộ trước đó.

Ngoài danh tính đối tượng trên, cảnh sát Anh từ chối cung cấp thêm thông tin chi tiết khác với lý do đang điều tra xem liệu đối tượng này hành động một mình hay tham gia trong một mạng lưới khủng bố. Hiện tổ chức "Nhà nước Hồi giáo" (IS) tự xưng đã tuyên bố đứng sau vụ đánh bom này, tuy nhiên Giám đốc Tình báo Quốc gia Mỹ Dan Coats cho biết Mỹ vẫn chưa thể xác nhận được thông tin đó.

Cùng ngày, Thủ tướng Anh Theresa May thông báo nước này đã nâng cấp độ cảnh báo đe dọa khủng bố từ "nghiêm trọng" lên "nguy kịch" sau vụ tấn công liều chết làm 22 người thiệt mạng ở Manchester. Đây là mức độ cảnh báo khủng bố cao nhất tại Anh.

Phát biểu trên truyền hình sau cuộc họp hội đồng phản ứng khủng hoảng của Chính phủ, Thủ tướng May cũng cho biết quân đội có thể sẽ được triển khai tại những địa điểm quan trọng để cảnh sát có thể tăng cường tuần tra.

Bên cạnh đó, quân đội cũng có thể được triển khai ở các sự kiện công cộng như hòa nhạc hay thể thao. Cấp độ "nguy kịch" đồng nghĩa với việc một vụ tấn công mới có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Lần gần đây nhất Anh nâng mức độ cảnh báo khủng bố lên mức như vậy là vào tháng 6 năm 2007.

Cũng theo Thủ tướng Anh, không thể loại trừ khả năng có một nhóm gồm nhiều thành viên có dính líu đến vụ tấn công liều chết ở sân vận động Manchester Arena. Hiện cuộc điều tra với đối tượng Salman Abedi vẫn đang tiếp diễn.

 

BT