Cập nhật: 07:45, Thứ 3, 23/05/2017

print

Anh tuyên bố sẵn sàng rời EU mà không có thỏa thuận

(ANTV) - Bộ trưởng phụ trách đàm phán Brexit của Anh David Davis ngày 21/5 cảnh báo, nước này đã chuẩn bị cho trường hợp rời khỏi Liên minh châu Âu (EU) mà không đạt được thỏa thuận nào, song cũng nhấn mạnh rằng việc hai bên đi đến một thỏa thuận vẫn là kết quả phù hợp hơn. Bộ trưởng Davis khẳng định lời cảnh báo này là có thật và Anh đã sẵn sàng nếu cần thiết.

Cảnh báo được đưa ra sau khi Thủ tướng Anh Theresa May từng tuyên bố nếu như không đạt được thỏa thuận phù hợp, Anh sẽ rút khỏi EU mà không cần thỏa thuận nào bởi nước này quan ngại rằng một số thành viên trong khối muốn trừng phạt London sau sự kiện Brexit. Tuy nhiên, bà May cũng bày tỏ mong muốn rằng những đóng góp của Anh trong quá khứ sẽ được đem ra xem xét, nhất là vấn đề số tiền Anh phải trả cho EU khi rời mái nhà chung châu Âu.

Về phần mình, Trưởng đoàn đàm phán của EU về Brexit Michel Barnier đề nghị Ủy ban Châu Âu tập trung bảo vệ quyền lợi người dân khối này cũng như các vấn đề tài chính và biên giới. Ông bày tỏ hy vọng sẽ đạt được một thỏa thuận với Anh về các vấn đề này vào trong khoảng thời gian từ tháng 10 đến tháng 12 tới. Trong khi đó, các cuộc đàm phán, nhằm giải quyết mối quan hệ giữa Anh và EU sau khi nước này quyết định rời khỏi khối, dự kiến diễn ra vào đầu tháng tới.


Hy Lạp kêu gọi các chủ nợ thực hiện cam kết giảm nợ

Ngày 21/5, Hy Lạp khẳng định không có lý do gì để các chủ nợ của nước này là Liên minh châu Âu (EU) và Quỹ Tiền tệ quốc tế (IMF) trì hoãn giảm nợ bởi Athens đã hoàn tất nghĩa vụ thông qua các biện pháp thắt lưng buộc bụng thời gian qua.

Lời kêu gọi trên được đưa ra trước thềm cuộc họp các Bộ trưởng Tài chính Khu vực đồng tiền chung châu Âu (Eurozone) tại Brussels (Bỉ) nhằm thảo luận vấn đề nợ của Hy Lạp. Trước đó, tối 19/5, Quốc hội Hy Lạp đã thông qua gói thắt chặt chi tiêu mới mà Chính phủ nước này hy vọng sẽ đảm bảo một cam kết giảm nợ và cung cấp các khoản vay mới từ các chủ nợ EU và IMF trong tháng này.

Quyết định tiếp tục thắt chặt chi tiêu của Chính phủ Hy Lạp được đưa ra với hy vọng sẽ được các chủ nợ giải ngân khoản vay mới trong bối cảnh các khoản nợ sẽ đáo hạn vào tháng 7. Hiện chính quyền Athens hy vọng sẽ được giải ngân 7,5 tỉ Euro (8,41 tỷ USD) từ khoản cho vay cứu trợ hiện nay tại hội nghị Bộ trưởng Tài chính Eurozone diễn ra vào ngày  22/5.

 

BT