Cập nhật: 17:57, Chủ Nhật, 21/05/2017

print

Israel-Palestine: Giải pháp 2 nhà nước là con đường hòa bình duy nhất

(ANTV) - Khu vực trung đông chứa đựng nhiều hồ sơ nóng của thế giới, như cuộc khủng hoảng Syria, quan hệ Iran với các quốc gia khu vực... và cả tiến trình hòa bình Trung Đông Israel - Palestine. Nhằm giải quyết xung đột kéo dài hàng thập kỷ qua giữa Palestine và Israel, ngày 20/5, các nhà thương thuyết Israel - Palestine đã một lần nữa khẳng định giải pháp 2 nhà nước giải pháp duy nhất cho vấn đề này.

Quan điểm trên được nhà thương thuyết hàng đầu của Palestine Saeb Erekat và cựu Ngoại trưởng Israel Tzipi Livni đưa ra tại một phiên họp của Diễn đàn kinh tế thế giới (WEF) về Trung Đông và Bắc Phi khai mạc tại Jordan hôm 20/5.

Hai bên cũng bày tỏ sự lạc quan về nỗ lực của Tổng thống Mỹ Donald Trump nhằm thực hiện một thỏa thuận hòa bình và nhấn mạnh tầm quan trọng của hội nghị thượng đỉnh Hồi giáo và Mỹ sắp tới tại Riyadh, Saudi Arabia về vấn đề này.

Về phần mình, ông Erekat cũng đưa ra cảnh báo về việc di chuyển sứ quán Mỹ từ Tel Aviv tới Jerusalem, cho rằng động thái này sẽ chấm dứt mọi hy vọng thương lương đạt tới một thỏa thỏa thuận hòa bình Israel-Palestine.

Thủ tướng Anh bác đề nghị của Thủ hiến Scotland về tham gia đàm phán Brexit

Trong những diễn biến mới nhất về tiến trình nước Anh đàm phán để rời khỏi liên minh châu Âu EU, còn gọi là Brexit,  mới đây Thủ tướng Anh Theresa May đã lên tiếng bác đề nghị của Thủ hiến Scotland Nicola Sturgeon xin được tham gia vào tiến trình đàm phán này.

Tuyên bố trên được Thủ tướng Anh Theresa May đưa ra sau khi Thủ hiến Sturgeon kêu gọi tăng cường vai trò của Scotland trong các cuộc đàm phán, đề nghị để Scotland có một ghế trong cuộc đàm phán về Brexit cũng như để xứ này được ở lại thị trường chung châu Âu.

Bà Sturgeon đã kêu gọi tiến hành trưng cầu dân ý lần thứ 2 về độc lập của Scotland sau khi Chính phủ Anh bác đề nghị của bà cho Scotland được hưởng miễn trừ đặc biệt là tiếp tục ở lại EU.

Scotland có khoảng 5,3 triệu dân và có lịch sử 300 năm nằm trong Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland. Trong cuộc trưng cầu ý dân ngày 23/6 năm ngoái về Brexit, 52% người dân trên khắp Vương quốc Liên hiệp Anh và Bắc Ireland ủng hộ việc này.

Tuy nhiên, riêng tại Scotland, có đến 62% người dân xứ này lựa chọn ở lại EU. Sau đó, Thủ hiến Sturgeon nhiều lần khẳng định Scotland không muốn rời khỏi EU và quyết tâm ở lại liên minh này.

Trong các cuộc thăm dò mới, số người ủng hộ Scotland độc lập đã tăng lên, song phần lớn người dân vẫn phản đối việc tổ chức lại một cuộc trưng cầu ý dân về nền độc lập trước khi Anh rời khỏi mái nhà chung EU./.

Đức và Ukraine tìm cách cải thiện tình hình ở miền Đông Ukraine

Thủ tướng Đức Angela Merkel và Tổng thống Ukraine Petro Poroshenko đã nhất trí tìm cách cải thiện tình hình an ninh ở miền Đông Ukraine, nhấn mạnh  cần quay lại thực hiện thỏa thuận ngừng bắn Minsk sau khi bạo lực bùng phát ở khu vực này.

Thủ tướng Đức Merkel cho biết, gần đây bà đã có cơ hội trao đổi với Tổng thống Nga Vladimir Putin tại Sochi. Cả hai bên đều nhận thấy rõ có sự gia tăng vi phạm ngừng bắn ở miền Đông Ukraine.

Chủ đề chính trong cuộc thảo luận giữa bà Merkel với Tổng thống Ukraine sẽ là làm thế nào để cải thiện tình hình an ninh, bởi đây là điều kiện tiên quyết cho các tiến trình chính trị xa hơn.

Về phần mình, Tổng thống Ukraine Poroshenko cũng bày tỏ sự ủng hộ đối với tiến trình này. Ông nói rằng, cần phải hành động quyết đoán để đưa tiến trình Minskơ trở lại hướng xây dựng và không có sự thay thế nào đối với tiến trình này.

BT