Cập nhật: 14:28, Thứ 5, 18/05/2017

print

Xe tải phá nát Tỉnh lộ 3, Khánh Hòa

(ANTV) - Tỉnh lộ 3 Khánh Hòa có lưu lượng xe tải đứng đầu trong số các tuyến đường ở tỉnh này, trong đó không loại trừ những trường hợp xe chở quá tải. Đây được xem là một trong những nguyên nhân khiến tuyến đường này xuống cấp nghiêm trọng.

Trời nắng thì bụi mù, trời mưa thì bùn lầy và tình trạng giao thông mất an toàn là những gì mà người dân phải hứng chịu khi phải đi lại và sinh sống dọc tuyến đường Tỉnh lộ 3. Và điều đáng nói hơn nữa là tuyến đường này hiện đã bị xuống cấp nghiêm trọng do phải chịu áp lực quá lớn từ các xe tải nặng chở đất đá thường xuyên lưu thông. 

Đá tảng, khúc cây hoặc bất cứ thứ gì có thể ngăn được xe tải lưu thông thì các hộ dân sống ven Tỉnh lộ 3 đều để ra đường. Dù biết đây là hành động tiêu cực và gây mất an toàn giao thông nhưng họ vẫn buộc phải làm. Dùng những vật cản để các xe tải trên đường chạy chậm lại, giảm bớt bụi đất bốc lên, thế nhưng những ngôi nhà ven đường vẫn phủ đầy bụi. Sống ở khu vực này nhiều năm nay bà Phan Thị Thu không khỏi bức xúc vì tình trạng ô nhiễm cứ kéo dài mãi như thế, đến bữa cơm còn không ăn được, nói gì đến những lo ngại cho sức khỏe về sau.

Khi người dân chặn đường thì chủ phương tiện cho xe đi tưới nước để giảm bụi. Không chặn thì thôi không tưới nữa. Chẳng còn cách nào khác, các gia đình sống dọc tuyến đường phải tự cứu mình. Những ngày qua, ở Khánh Hòa có mưa giông nên Tỉnh lộ 3 đã bớt bụi. Nhưng ngay lập tức con đường đã trở nên sình lầy với nhiều ổ gà, ổ voi xuất hiện trên đường. Đây chính là con đường duy nhất mà ngày ngày, hàng trăm hộ dân sống ở 3 thôn Phước Điền, Phước Thượng và Phước Sơn của xã Phước Đồng phải qua lại để đi học và đi làm.

Đường Tỉnh lộ 3 có chiều dài gần 13km từ UBND xã Phước Đồng TP.Nha Trang ra đến QL1A thuộc địa phận xã Suối Cát huyện Cam Lâm. Trước đây, tuyến đường được đầu tư bằng nguồn vốn nước ngoài, với bề ngang mặt đường cấp phối láng nhựa 3,5m, nền đường 6,5m. Thế nhưng đã nhiều năm nay, đường tỉnh lộ chủ yếu phục vụ cho các dự án xây dựng ở khu vực phía Tây Lê Hồng Phong.

Các loại xe tải trọng lớn không ngừng cày xới cả ngày lẫn đêm nên con đường đã bị xuống cấp hoàn toàn. Nhiều đoạn tuyến qua thôn Phước Điền, Phước Sơn và nút giao với đường vào nghĩa trang Phước Đồng mặt đường đã bong tróc nhựa, tạo thành các hố sâu nguy hiểm cho phương tiện tham gia giao thông.

Theo thống kê chưa đầy đủ của UBND xã Phước Đồng, từ cuối năm 2016 đến nay, trên tuyến Tỉnh lộ 3 qua địa bàn xã đã xảy ra 10 vụ tai nạn giao thông, gây thiệt hại nặng về tài sản của người dân. Tuy chưa có vụ tai nạn nào ảnh hưởng nghiêm trọng đến tính mạng của người đi đường, thế nhưng nguy cơ mất an toàn giao thông trên tuyến đường này vẫn luôn hiện hữu ở mức cao. Bởi lẽ, các phương tiện vận tải thường xuyên tranh chuyến, lưu thông với tốc độ cao. Thêm vào đó là những nguy cơ ảnh hưởng tới sức khỏe của người dân do tình trạng ô nhiễm bụi đem lại./.

 

BT