Cập nhật: 08:37, Thứ 5, 18/05/2017

print

Triển lãm sản phẩm văn hóa của Việt Nam tại Antofagasta, Chile

(ANTV) -Trong chuyến công tác đến thành phố Antofagasta để dự triển lãm quốc tế ngành công nghiệp mỏ Exponor 2017, Đại sứ quán Việt Nam tại Chile đã triển khai thành công 02 hoạt động ngoại giao văn hoá,  kỷ niệm Ngày sinh của Chủ tịch Hồ Chí Minh tại 2 địa phương của vùng đất mỏ Antofagasta trong các ngày 13, 14 và 16/5.

Tại Khách sạn Cumbres ở San Pedro de Atacama – trung tâm của vùng sa mạc Atacama nổi tiếng của Chile, các ấn phẩm văn hoá và sản phẩm thủ công mỹ nghệ của ta đã thu hút sự chú ý của khoảng 70 du khách Chile và quốc tế trong 2 ngày 13-14/5.
 
Ngày 16/5, tại Exponor 2017, với khoảng 800 quầy hàng của gần 30 nước thuộc 5 châu lục chủ yếu trưng bày máy móc, động cơ, ô-tô và thiết bị năng lượng mặt trời và các trang thiết bị bảo hộ, phục vụ cuộc sống và làm việc của công dân ngành mỏ, Ban tổ chức đã dành riêng một gian hàng cho Đại sứ quán Việt Nam trưng bày các sản phẩm văn hóa quảng bá hình ảnh đất nước Việt Nam và quan hệ hợp tác hữu nghị Việt Nam-Chile.
 
Điều này đã thu hút sự chú ý đặc biệt của nhiều quan khách tại cuộc triển lãm. Khoảng 300 khách đã đến tìm hiểu về nét độc đáo và tính hấp dẫn của những hoạ tiết trên Trống đồng Đông Sơn, đĩa sơn mài Bình Dương, áo dài của Nam và Nữ.
 
ĐSQ Việt Nam tại Chile tổ chức triển lãm văn hóa tại vùng đất mỏ Antofagasta
 
 
Trong cuộc giao lưu với một cựu kỹ sư mỏ Escondia - mỏ lớn nhất Chile- cùng với sự quan tâm lắng nghe của các khách tham quan tại quầy văn hóa Việt Nam, Đại sứ Ngô Đức Thắng khẳng định với sự ủng hộ của nhân dân thế giới, nhân dân Việt Nam đã đoàn kết để chiến thắng trong chiến tranh cũng như để phát triển trong hòa bình.
 
Kỹ sư Manuel kể trong cuộc giao lưu rằng, thời đấy, ít ai nghĩ là Việt Nam có thể giành được chiến thắng trong bối cảnh ở Mỹ Latin có những vị anh hùng dân tộc, nhưng không ai đạt được thắng lợi như Hồ Chí Minh. 
 
Phần lớn người dân Chile nhớ về Hồ Chí Minh và Việt Nam qua bài hát "Quyền được sống trong Hoà Bình" bằng tiếng Tây Ban Nha của Victor Jara, về cuộc kháng chiến chống thực dân và đế quốc để giành độc lập và thống nhất đất nước của nhân dân Việt Nam.
 
Một số người biết về văn hóa Việt Nam thông qua bạn bè, người thân, thể hiện sự quan tâm đến những di sản được UNESCO công nhận và những sản phẩm thủ công mỹ nghệ mang tính nghệ thuật cao, thể hiện sự tinh xảo của những nghệ nhân Việt Nam. Bộ tem Cộng đồng các dân tộc Việt Nam đã giúp người dân Chile khám phá cái hay, cái đẹp và thấy được sự đa dạng phong phú của 1 đất nước đã trải qua các cuộc chiến tranh để dành độc lập và đang đổi mới để phát triển.
 
Trong bối cảnh kỷ niệm 46 năm thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Chile, đây là hoạt động ngoại giao văn hóa được tổ chức lần đầu tiên tại vùng đất mỏ Antofagasta sau 14 năm Chính phủ ta mở lại Đại sứ quán Việt Nam tại Chile. Việc quảng bá văn hoá, giới thiệu lịch sử Việt Nam, tôn vinh hình ảnh Chủ tịch Hồ Chí Minh - Anh hùng giải phóng dân tộc, danh nhân văn hoá thế giới đã góp phần tăng cường sự hiểu biết của người dân Chile về văn hóa Việt Nam cũng như truyền thống đoàn kết, gắn bó giữa hai dân tộc Việt Nam và Chile./.