Cập nhật: 07:42, Thứ 5, 18/05/2017

print

Bắc Kạn: phá rừng để trồng rừng

(ANTV) - Tại xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồn, tỉnh Bắc Kạn, hiện nay có đến hàng chục ha rừng có trữ lượng gỗ lớn đã và đang bị chặt phá khiến nhiều hộ dân vướng vào vòng pháp luật hoặc bị xử phạt vi phạm hành chính.

Hàng chục ha đất rừng có trữ lượng gỗ khá lớn đã bị đốn hạ không thương tiếc, một số diện tích đã được đốt dọn xử lý thực bì xong để chuẩn bị trồng rừng.

Theo quy định, những diện tích này không được phép phát phá để trồng rừng thay thế, song với người dân thôn Nà Nhàm, mấy chục năm nay được giao đất, giao rừng nhưng bà con không có thu nhập gì từ rừng nên nghĩ diện tích trên là rừng sản xuất thì có thể chặt phát để trồng rừng, tăng thu nhập.

Theo thống kê ban đầu của lực lượng kiểm lâm, thôn Nà Nhàm có khoảng 30 hộ dân thì có đến 17 hộ tự ý phát phá rừng để trồng cây. Trong khi đó, theo quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính với những hành vi phá rừng sản xuất đã quy định, việc chặt phá rừng có diện tích dưới 5000m2, với khối lượng lớn khi không phải là những diện tích đất trống đồi núi trọc, có thể bị xử phạt vi phạm hành chính lên đến 50 triệu đồng. Còn nếu trên 5000 m2, người dân sẽ bị xem xét khởi tố hình sự.

Trao đổi với kiểm lâm huyện Chợ Đồn, riêng đối với thôn Nà Nhàm, xã Yên Thượng qua kiểm tra đơn vị đã phát hiện được khoảng 17 ha rừng sản xuất bị phát phá khi chưa được thiết kế. Hiện đơn vị đang lập biên bản xử lý vi phạm hành chính lấy lời khai của các đối tượng vi phạm.

Qua sự việc phát phá rừng tại thôn Nà Nhàm, xã Yên Thượng, huyện Chợ Đồn tỉnh Bắc Kạn đã cho thấy, việc để các hộ dân phát phá hàng chục ha rừng sản xuất mới phát hiện và ngăn chặn thì trước hết trách nhiệm thuộc về  kiểm lâm địa bàn.

Rồi đây, những người dân nghèo lam lũ sẽ đối mặt như thế nào với mức xử phạt theo quy định khi họ thiếu hiểu biết và cũng vì cuộc sống mưu sinh? Thêm một bài học cho công tác quản lý, tuyên truyền các quy định về bảo vệ và phát triển rừng đến người dân.

BT