Cập nhật: 16:46, Thứ 4, 17/05/2017

print

Cẩn trọng với măng tươi "tắm" hóa chất

(ANTV) - Măng tươi là món ăn dân dã, được nhiều người ưa thích. Món ăn từ măng tươi cũng rất đa dạng từ luộc, xào, nấu canh đến muối chua. Tuy nhiên thời gian qua, dư luận hết sức hoang mang khi cơ quan chức năng liên tục phát hiện các cơ sở dùng hoá chất để ngâm tẩy măng tươi. Biện lý do để măng giòn hơn, có màu sắc bắt mắt và không hư thối trong thời gian dài, nên họ thản nhiên sử dụng chất cấm. 

Măng tươi là thực phẩm được bán phổ biến. Tại một chợ dân sinh thuộc địa bàn quận Gò Vập, Tp.HCM, măng tươi nơi đây chủ yếu bày bán ngay trên lề đường. Đa phần măng được đựng trong những thau nhựa  có quầy hàng thau nước nhìn khá trong, có quầy thau nước nhìn đục ngầu. Các thau măng đều để trần dưới nắng không 1 vật che chắn, mặc cho bụi bẩn, khói xe. Trên bề mặt thau đã nổi váng và những búp măng đã ngả màu ố.

Một điểm bán khác ở chợ Nguyễn Văn Trỗi, quận 3, măng cũng được bày la liệt, đủ loại từ tưới đến ngâm chua. Theo lời giới thiệu của người bán các loại măng đều là măng rừng và được chuyển từ ĐakLak về. Nhưng qua quan sát, măng này đã xỉn màu, vỏ dai và nước ngâm măng có mùi khó chịu. Tuy mang danh ‘măng rừng”nhưng giá lại khá rẻ, chỉ từ 20 – 25.000 đồng/kg, khiến người mua không khỏi thắc mắc, hoài nghi về nguồn gốc thật sự của nó. Liệu đó là măng rừng hay măng ngâm hoá chất rồi mượn danh.?

Theo nhiều lái buôn đa số những loại măng tươi bán ở chợ đều được ngâm với nước muối. Nhưng thực tế những loại măng này đã bị 1 số người “buôn gian bán lận” cho tắm hóa chất trước khi được đem ra chợ tiêu thụ. Vì lợi nhuận, nhiều cơ sở sản xuất đã sử dụng chất vàng ô để tẩm măng, chất này tên hóa học là Diarylmethane. Là một chất cực độc, được dùng chủ yếu trong công nghiệp nhuộm vải. Chỉ cần một lượng nhỏ, các cơ sở sản xuất đã có thể “phù phép”, biến măng kém chất lượng thành măng tươi, giòn, màu vàng sẫm để qua mắt người tiêu dùng.

Theo các chuyên gia, việc sử dụng những chất vàng ô để nhuộm màu bắt mắt cho măng có khả năng gây ngộ độc cao. Nguy hiểm hơn, nếu tồn dư lâu dài những chất này có thể làm tăng khả năng bị ung thư của người sử dụng.

Ngoài chất vàng ô để măng chua được ngon và trắng hơn người bán còn sử dụng cả chất axit chanh. Axit chanh là một loại phụ gia thực phẩm được sử dụng thông dụng để tạo độ chua và tẩy trắng. Đây là loại hóa chất cấm dùng trong thực phẩm vì nó là hóa chất công nghiệp để tẩy nhuộm, đánh bóng đồ dùng bằng sắt. Trong khi người bán măng sử dụng vô tội vạ hóa chất công nghiệp trong thực phẩm, thì người mua dù có cảnh giác chừng nào cũng khó tránh khỏi thực phẩm bẩn.

Để bảo vệ mình trước tác hại của măng ngâm hóa chất. Tốt nhất,  người tiêu dùng nên chọn mua các loại măng tươi còn nguyên vỏ, không qua ngâm tẩm.  Khi mua măng về, cần rửa sạch và luộc kỹ trước khi chế biến. Điều này, vừa loại bỏ những hóa chất ngâm măng vừa góp phần loại độc tố trong măng. Đối với măng ngâm nước bán ngoài chợ, người tiêu dùng cũng nên thận trọng với những loại măng trắng, mềm vì rất có thể măng đã được bảo quản bằng hóa chất.

Tuy nhiên người tiêu dùng không nên ăn quá nhiều măng tươi, bởi trong măng chứa hàm lượng cyanide rất cao, khi ăn dưới tác động của các enzym đường tiêu hóa, cyanide biến thành axit cyanhydric  là chất rất độc với cơ thể. Hãy là người tiêu dùng thông minh và chủ động để bảo vệ sức khỏe bản thân và gia đình.

Xem clip:

 

BT