Cập nhật: 11:28, Thứ 4, 17/05/2017

print

Nhiều hộ dân ở Đà Nẵng phải thức đêm hứng nước

(ANTV) - Đường ống đã dẫn về tận nhà nhưng người dân vẫn không có nước máy sạch để sinh hoạt. Đó là thực trạng đang diễn ra tại nhiều khu dân trên địa bàn thành phố Đà Nẵng. 

Tại khu vực Phước Lý, Tổ 16, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ, hệ thống đường ống dẫn nước được lắp đặt ở đây cuối năm 2016. Thế nhưng, xô nước ông Nguyễn Đức Pháng phải canh để hứng  lúc 3h sáng, vì cả ngày chỉ đến giờ đó nước máy mới ri rỉ chảy.

Ông Nguyễn Đức Pháng, cho biết: "Ban ngày là gần như không có nước rồi, chỉ đêm khi mà người ta ít sử dụng nước thì mới có 1 ít, như nhà tôi hứng được nước thì cho vào bình , dùng nấu ăn thôi, chư sinh hoạt là không có."

Không đủ kiên trì và sức khỏe để ngày nào cũng thức dậy lúc 3-4 h sáng, gia đình anh Hoàng Văn Mẫn quyết định mua nước bình để sử dụng cho việc ăn uống. Bình quân 1 tháng 15 bình. Còn lại mọi sinh hoạt thì dùng nước bơm. Bởi vậy mà 5 tháng nay – kể từ khi tổ 16, phường Hòa An được lắp đặt hệ thống nước máy, gia đình anh chỉ phải trả có 9 ngàn tiền nước.

Đường ống dẫn về tận nhà nhưng vẫn không có nước máy sạch để dùng

Anh Hoàng Văn Mẫn, cho biết: "Trước đây khi mà lắp nước máy, tôi nghĩ dùng nước máy cho an toàn, tôi thức lúc 3-4h sáng để hứng, nhưng mà không đủ sức, giờ tôi quay lại dùng nước bơm, xem như là chưa được dùng nước máy."

Ông Hồ Minh Nam, Phó Tổng Giám đốc Cty CP Cấp nước Đà Nẵng cho biết: "Quá trình phát triển các khu đô thị mới chỉ tính toán đường ống cho các khu dân cư cũ thôi, nên khi các khu dân cư mới được thành lập thì tuyến ống cho dân cư hiện hữu không đáp ứng nổi. Vì vậy mà ở các khu đô thị mới như khu Phước Lý, Phước Lý mở rộng thiếu nước."

Hạ tầng đường ống dẫn nước trước đây thiết kế cho khu dân cư cũ, nay không đáp ứng được cho một số các khu dân cư mới ra đời sau này- đó chỉ là 1 phần lý do.

Theo ông Hồ Minh Nam, không chỉ khu Phước Lý, phường Hòa An, quận Cẩm Lệ thiếu nước, một loạt khu vực nằm ở vị trí cuối nguồn như phường Hòa Minh quận Liên Chiểu, vịnh Mân Quang- quận Sơn TRà, phường Hòa Hải- quận Ngũ Hành Sơn, một số xã ở phía nam huyện Hòa Vang cũng rơi vào tình trạng này. Lý do là vì các nhà máy của công ty cấp nước Đà Nẵng đã hoạt động vượt công suất thiết kế từ  20% đến 25 % , đặc biệt trong mùa hè khi nhu cầu sử dụng nước tăng cao.

Riêng khu vực vực Phước Lý,ông Nam cho hay công ty cổ phần cấp nước cũng đang đầu tư hệ thống đường ống có đường kính 200 nối từ đường Tôn Đường Thắng vào thẳng đây. Cuối tháng 5 tuyến ống sẽ được thông  để giải quyết tình trạng thiếu nước.

Trong lúc chờ đợi đến ngày đó, người dân nơi đây vẫn đang hàng ngày sử dụng nguồn nước bơm nhiễm phèn để sinh hoạt.

 

BT